Thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo pháp luật

Buôn bán thuốc thú y là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều kiện đầu tiên là phải đăng ký kinh doanh. Thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y như thế nào? Hồ sơ thành lập như thế nào? Thủ tục thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP

Luật Thú y năm 2015

1. Cửa hàng buôn bán thuốc thú y

Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất. Bao gồm dược phẩm, vắc-xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều chỉnh, phục hồi chức năng sinh trưởng, sinh sản của động vật. Cửa hàng buôn bán thuốc thú y là cửa hàng buôn bán các loại thuốc nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh,… cho động vật. Khi muốn mở cửa hàng buôn bán thuốc thú y, cá nhân, tổ chức sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

2. Hồ sơ thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y

Khi đăng ký thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y, cá nhân tổ chức sẽ phải lựa chọn mô hình kinh doanh. Cửa hàng buôn bán thuốc thú y có thể đăng ký theo mô hình hộ kinh doanh. Hoặc đăng ký theo một trong các loại mô hình doanh nghiệp.

2.1. Hồ sơ thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo mô hình doanh nghiệp

Mỗi loại hình doanh nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mỗi loại hình doanh nghiệp có hồ sơ thành lập khác nhau. Lawkey sẽ giới thiệu cho quý khách hàng tham khảo:

♣ Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. 

– Điều lệ công ty.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên. 

Trường hợp công ty tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên: Hồ sơ gồm Danh sách người đại diện theo ủy quyền. Và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền.

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

+ Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty. Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.

+ Quyết định thành lập; Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Hoặc giấy tờ tương đương khác; Điều lệ; Hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty. Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước).

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

– Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

♣ Hồ sơ thành lập Doanh nghiệp tư nhân: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân.

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về hồ sơ thành lập công ty mới 

2.2. Hồ sơ thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo mô hình hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ rất phù hợp đối với các cửa hàng có mô hình nhỏ, số vốn không lớn. Số lượng người lao động không quá mười người. Dễ dàng quản lý. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh như sau: 

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

– Bản sao chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân. Hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực. Của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Hoặc của người đại diện hộ gia đình.

– Bản sao chứng thực biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

– Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu mặt bằng dự định tổ chức kinh doanh dịch vụ đại lý internet công cộng.

>>>Xem thêm: Hộ kinh doanh và các loại doanh nghiệp khác nhau như thế nào?

3. Thủ tục thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y

3.1. Thủ tục thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo mô hình doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, cá nhân, tổ chức sẽ thực hiện thủ tục cấp đăng ký thành lập doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.

Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1, chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư.

Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

3.2. Thủ tục thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo mô hình hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo mô hình hộ kinh doanh như sau: 

Bước 1: 

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp hồ sơ đến Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: 

Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài chính – kế hoạch trao Giấy biên nhận.

Bước 3: 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính – kế hoạch phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Nếu không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại.

>>>Xem thêm: Hồ sơ thủ tục mở tiệm vàng theo quy định pháp luật

Lưu ý:

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện buôn bán thuốc thú y. Để được cấp loại giấy phép này, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh để buôn bán thuốc thú y. Có loại giấy phép này, cửa hàng mới được phép hoạt động kinh doanh.

>>>Xem thêm: Điều kiện thủ tục buôn bán thuốc thú y

Trên đây là những thông tin về Thành lập cửa hàng buôn bán thuốc thú y theo pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu