Hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý ngoại thương

Hoạt động ngoại thương là hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế được thực hiện dưới các hình thức xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất tái nhập, … Để đảm bảo cho hoạt động này được diễn ra được an toàn, quyền lợi của các bên được bảo đảm, pháp luật đã đặt ra các quy định về việc cấp phép thực hiện hoạt động ngoại thương, các chế tài đối với các hành vi vi phạm … Cùng tìm hiểu về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý ngoại thương qua bài viết sau của LawKey.

Theo quy định tại Luật Quản lý ngoại thương 2017, Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý ngoại thương gồm các nhóm hành vi.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương, cản trở hoạt động kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hợp pháp, xâm phạm quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân

Thương nhân Việt Nam được pháp luật trao quyền tự do kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu và hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

Do đó, nếu cơ quan quản lý thực hiện các hành vi gây cản trở, khó dễ cho hoạt động này của thương nhân như: Không cấp phép cho thương nhân thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa mà đáng lẽ ra theo quy định của pháp luật, họ được cấp giấy phép khi đủ các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu; Thực hiện thủ tục thông quan chậm trễ, vòi vĩnh trong quá trình làm thủ tục,… Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo quy định với chế tài phù hợp với mức độ mà hành vi gây ra.

Áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương không đúng thẩm quyền; không đúng trình tự, thủ tục.

Các biện pháp quản lý ngoại thương có thể kể đến như:

– Biện pháp cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu;

– Biện pháp tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu;

– Biện pháp hạn chế xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu;

– Biện pháp hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu;

– Biện pháp chỉ định cửa khẩu xuất khẩu, nhập khẩu

Với mỗi một biện pháp khác nhau thì cách thức áp dụng, cơ quan có thẩm quyền áp dụng là khác nhau (Căn cứ Chương II Luật Quản lý ngoại thương 2017). Việc áp dụng sẽ ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các thương nhân. Do đó, khi áp dụng các biện pahsp này, các cơ quan chức năng cần căn cứ vào tình hình cụ thể để đưa ra quyết định, tránh tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của Thương nhân.

Tiết lộ thông tin bảo mật của thương nhân trái pháp luật

Đó là các thông tin mà thương nhân có thể giữ bí mật và không công bố tới đông đảo người tiêu dùng. Việc công bố thông tin bị coi là trái pháp luật nếu không được Thương nhân đồng ý, cho phép thực hiện việc công bố.

Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa bị cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.

Một số loại hàng hóa bị cấm:

– Căn cứ vào Danh mục II Phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP về hướng dẫn luật quản lý ngoại thương, các loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam có thể kể đến như:

+ Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp), trang thiết bị kỹ thuật quân sự;

+ Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng, bao gồm các nhóm hàng: Hàng dệt may, giày dép, quần áo; Hàng điện tử; Hàng điện lạnh; Hàng điện gia dụng; Thiết bị y tế, …

+ Hàng hóa là sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng

Trường hợp Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa thuộc diện cấm xuất khẩu, nhập khẩu nhằm phục vụ mục đích đặc dụng, bảo hành, phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thì được phép tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đó.

Xem thêm: Hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định của pháp luật hiện hành

Chế tài:

Nếu vi phạm quy định pháp luật đối với hành vi trên, theo quy định tại Điều 55 Nghị định 185/2013/NĐ-CP, người thực hiện có thể bị xử phạt tới 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm, đồng thời chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung là Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm. Ngoài ra, biện pháp khắc phục tạm thời sẽ được áp dụng như:

– Buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm;

– Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tái xuất hàng hóa vi phạm.

Gian lận, làm giả giấy tờ liên quan đến hoạt động quản lý ngoại thương

Một số loại giấy tờ như:

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với chủng loại trang thiết bị y tế khi nhập khẩu trang thiết bị y tế vào Việt Nam;

– Giấy tờ về xuất xứ hàng hóa, chất lượng hàng hóa; …

Chế tài:

– Với mỗi hành vi vi phạm, tùy theo mức độ, tính chất của hành vi mà cơ quan chức năng có thể áp dụng chế tài hành chính khác nhau. Nếu hành vi đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành khởi tố vụ án đối với hành vi đó theo trình tự tố tụng hình sự.

– Đối với hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa, hành vi làm giả hoặc sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa giả có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; Áp dụng Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm. Ngoài ra, người thực hiện hành vi còn phải cải chính thông tin sai sự thật về xuất xứ hàng hóa đối với hành vi vi phạm của mình. (Điều 63 nghị định 185/2013/NĐ-CP)

Xem thêm: Hành vi vi phạm về tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập hàng hóa và mức phạt tiền tương ứng 

Hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và mức phạt tiền tương ứng 

Trình tự cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa

Trên đây là tư vấn của LawKey về các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý ngoại thương. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu