Thủ tục chuyển mục đích sử dụng Đất rừng sản xuất sang đất ở đối với cá nhân

Tình huống về Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở

Tôi đang sinh sống ở quê, được Nhà nước giao cho 15 ha đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đã được cấp Sổ đỏ vào năm 2010. Nay, tôi muốn được chuyển 300 m2 đất rừng sản xuất để làm đất ở. Luật sư cho hỏi, tôi có thể chuyển mục đích sử dụng loại đất này sang đất ở được không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Phí chuyển mục đích sử dụng đất của tôi là bao nhiêu? Cảm ơn luật sư.


Luật sư trả lời

Với những thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, có thể chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở

Theo quy định pháp luật, đất rừng sản xuất được xác định là đất nông nghiệp; Đất ở được xác định là đất phi nông nghiệp (Điều 10 Luật Đất đai 2013). Mà Căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, pháp luật cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nhưng phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, được phép chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất ở.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở thì trước hết anh cần liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên môi trường UBND quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc để tìm hiểu cụ thể kế hoạch sử dụng đất tại địa phương để biết được mảnh đất này có được chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Vì theo quy định pháp luật tại Điều 52 Luật Đất đai, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.


Thứ hai, Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở đối với cá nhân

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở đối với cá nhân được căn cứ theo quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định cá nhân làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. (Quyết định 2555/QĐ-BTNMT; Điều 59 Luật Đất đai 2013)

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

Nếu như địa phương của anh – nơi có đất thuộc các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là Không quá 25 ngày.


Thứ ba, phí chuyển mục đích sử dụng đất

Tường hợp của anh, anh sẽ phải nộp khoản tiền được xác định theo công thức quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2015/NĐ-CP:

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Do anh không đưa thông tin cụ thể về địa phương nơi có đất thuộc quyền sử dụng của anh nên LawKey không thể tư vấn chi tiết số tiền mà anh phải nộp cụ thể. Anh có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến giá đất tại địa phương mình nhằm xác định tiền sửu dụng đát phải nộp thông qua các quy định về bảng giá đất, giá đất cụ thể do UBND Tỉnh ban hành. 


Xem thêm: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa không thu tiền sử dụng đất sang đất ở đối với cá nhân

                  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở đối với hộ gia đình

Trên đây là tư vấn của LawKey về câu hỏi của khách hàng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu