Cá nhân nước ngoài có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không?

Cá nhân nước ngoài có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không? Điều kiện để cá nhân đó được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.

Quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài

Theo quy định tại Điều 5 Luật Đất đai 2013, Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất bao gồm:

♦ Tổ chức trong nước, bao gồm:

– Cơ quan nhà nước;

– Đơn vị vũ trang nhân dân;

– Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự.

♦ Hộ gia đình, cá nhân trong nước.

♦ Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;

♦ Cơ sở tôn giáo: Chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;

♦ Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao:

– Cơ quan đại diện ngoại giao;

– Cơ quan lãnh sự;

– Cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận;

– Cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;

♦ Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

♦ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm:

– Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài;

– Doanh nghiệp liên doanh;

– Doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.

==> Như vậy, chủ thể là cá nhân nước ngoài không nằm trong đối tượng có quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Nói cách khác, cá nhân nước ngoài không được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có yếu tố nước ngoài

Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài

Theo quy định của pháp luật, cá nhân nước ngoài có thể sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện mà pháp luật đặt ra.

♦ Đối tượng có yếu tố nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

– Cụ thể tại Khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định:

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

– Căn cứ Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua 2 nhóm hình thức sau:

+ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

+ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

==> Như vậy, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc các đối tượng và thông qua hình thức trên.

♦ Điều kiện để người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 160 Luật Nhà ở 2014, Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật nhà ở thì cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo hình thức mà pháp luật quy định cần có các giấy tờ chứng mình như sau:

– Đối với cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam: Họ phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án.

– Đối với cá nhân nước ngoài Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, giấy tờ cần thiết là:

+ Có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

+ Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Xem thêm: Thủ tục Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chung cư mini

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn về của LawKey về vấn đề cá nhân nước ngoài có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không. Nếu có vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu