Thủ tục tách khẩu hiện nay

Muốn tăng diện tích nuôi trồng thủy sản khi hạn mức giao đất chỉ có hạn? Thực hiện tách khẩu có thể là một phương thức mà người sử dụng đất cần biết. Bài viết sau của LawKey sẽ cung cấp cho bạn đọc thủ tục tách khẩu theo quy định của luật hiện hành.


Tình huống: Thưa luật sư, gia đình tôi hiện đang sống ở Đồng Nai. Theo sổ hộ khẩu, gia đình tôi có 7 người, bao gồm: hai vợ chồng tôi, hai vợ chồng con cả, hai vợ chồng con thứ và một người con út. Gia đình tôi đã được cấp 3 ha đất nuôi trồng thủy sản (trên GCN có ghi tên 7 người trong hộ). Nay có nhu cầu mở rộng kinh tế gia đình tôi muốn đề nghị Nhà nước giao thêm 5 ha đất để tiếp tục nuôi trồng thủy sản có được không? Xin cảm ơn luật sư.

LawKey trả lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp lý của LawKey. Với những thông tin mà bạn cung cấp, LawKey xin tư vấn cho bạn như sau:

Nhận định

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 129 Luật Đất đai 2013, hạn mức giao đất nông nghiệp cho mỗi hộ gia đình tại Khu vực Đông Nam Bộ là không quá 3 ha:

1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Gia đình ông/bà có 7 người, bao gồm: 2 vợ chồng ông/bà, hai vợ chồng người con cả, hai vợ chồng người con thứ hai và một người con đã thành niên. Như vậy, thực tế hộ gia đình lớn của ông/bà đã có ít nhất 3 gia đình nhỏ, bao gồm: vợ chồng ông bà và người con út, vợ chồng người con cả, vợ chồng người con thứ. Theo LawKey, ông/bà có thể thực hiện thủ tục tách hộ và đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất với các gia đình sau khi tách hộ.

Ngoài ra, để phục vụ phát triển kinh tế gia đình, các thành viên trong gia đình có thể tự mình đề nghị được giao đất nông nghiệp để sản xuất. Theo quy định của pháp luật, hạn mức giao đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản tối đa cho hộ gia đình, cá nhân đều là 3 ha.

>>Xem thêm: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở đối với hộ gia đình


Trình tự, Thủ tục tách khẩu

Điều kiện tách hộ khẩu

Trường hợp có cùng chỗ ở hợp pháp được tác khẩu khi đáp ứng một trong hai điều kiện sau theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2006:

– Người có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

– Người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Hồ sơ tách sổ hộ khẩu

Được quy định tại Thông tư 35/2014/TT-BCA, bao gồm:

– Sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Văn bản đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu nếu thuộc trường hợp nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác.

Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu

– Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

– Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu.

Trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


>>Xem thêm: Có thể chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất nuôi tôm không? 

                  Xin cấp sổ đỏ cho hộ gia đình như thế nào?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Thủ tục tách khẩu. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu