Thủ tục xin giấy phép bán lẻ thuốc lá

Buôn bán thuốc lá là ngành kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật hiện hành. Doanh nghiệp, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán lẻ thuốc lá theo quy định của Chính phủ.

Lawkey xin giới thiệu với khách hàng thủ tục xin giấy phép bán lẻ thuốc lá theo quy định của pháp luật hiện nay.

Bán lẻ thuốc lá là việc mua thuốc lá từ bên phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc bên bán buôn sản phẩm thuốc lá  bán cho người tiêu dùng. Thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

1.Điều kiện để được kinh doanh bán lẻ thuốc lá

Một cơ sở muốn kinh doanh bán lẻ thuốc lá cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Địa điểm kinh doanh không vi phạm quy định về địa điểm không được bán thuốc lá theo quy định sau:

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

+ Cơ sở y tế;

+ Cơ sở giáo dục (trừ Trường cao đẳng, đại học, học viện);

+ Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

+ Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm:

+ Nơi làm việc;

+ Trường cao đẳng, đại học, học viện;

Địa điểm công cộng (trừ trường hợp có quy định khác) gồm: 

+ Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm: ô tô, tàu bay, tàu điện.

+ Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch. Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa. 

+ Phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn: trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó.

– Có văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Ngoài ra, người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

>>> Xem thêm Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

2.Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá bao gồm:

-Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế)

– Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc lá xin cấp Giấy phép bán sản phẩm thuốc lá lập 02 bộ hồ sơ theo quy định: 01 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép,  01 bộ cơ sở đó lưu lại;

3.Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

(1) Nơi nộp hồ sơ

Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

(2) Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp Giấy phép phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ những phân tích của Lawkey về thủ tục xin giấy phép bán lẻ thuốc lá. Nếu có thắc mắc, khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu