Đồng bào dân tộc thiểu số có được miễn tiền sử dụng đất không?

Đồng bào dân tộc thiểu số có được miễn tiền sử dụng đất không? Trường hợp miễn tiền sử dụng đất theo luật? Nghĩa vụ tài chính khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở? Cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Gia đình tôi là người dân tộc H’Mông ở Hà Giang, hiện tại đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở để xây nhà cho con tôi. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này khi chuyển mục đích sử dụng đất, tôi có được miễn tiền sử dụng đất không? Cảm ơn Luật sư.

LawKey trả lời

Trường hợp miễn tiền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật, Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. (Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013)

Do đó, nếu trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của bạn thuộc các trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất thì khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chi phải nộp khoản tiền này theo quy định pháp luật.

Tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, việc Miễn tiền sử dụng đất đối với Hộ đồng bào dân tộc thiểu số áp dụng trong trường hợp: Cấp GCN lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ trong hạn mức giao đất ở.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất.

>>Xem thêm: Tiền sử dụng đất và các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất


Nghĩa vụ tài chính phải thực hiện khi chuyển mục đích sử dụng đất

Khi Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp được xác định như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp=Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ởTiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

(Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP)

Làm thế nào để được miễn tiefn sử dụng đất

Để được miễn tiền sử dụng đất, theo ý kiến của LawKey, bạn nên thực hiện thủ tục xin cấp GCN lần đầu đối vói diện tích đất mà bạn định thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài những gì mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn ở trên, các điều kiện mà bạn cần đáp ứng thêm là:

– Xã nơi bạn sinh sống thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định. (Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP)

– Phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; vùng biên giới, hải đảo theo quy định của pháp luật về Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo. (Điều 13 Thông tư 76/2014/TT-BTC)


Xem thêm: Được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất bao nhiêu lần khi được nhà nước cho thuê đất?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến việc miễn tiền sử dụng đất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu