Trả tiền thuê nhà bằng ngoại tệ được không?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp do hợp đồng thoả thuận giá trị và thanh toán bằng ngoại tệ. Một trường hợp diễn ra rất phổ biến hiện nay là cho chủ thể là cá nhân, tổ chức nước ngoài thuê nhà và thoả thuận trả tiền thuê nhà bằng ngoại tệ. Vậy những giao dịch như thế này có hợp pháp không, pháp luật quy định như thế nào? Lawkey sẽ cung cấp đến bạn đọc qua trường hợp sau đây:

Chào luật sư, tôi có mong muốn được luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi hiện tại như thế này: Tôi có sở hữu một căn biệt thự ở Đà Nẵng, mới đây đã ký kết hợp đồng thuê nhà với một chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài. Mục đích cho thuê là để họ nghỉ ngơi khi sang Việt Nam làm việc. Trong hợp đồng có thoả thuận về thanh toán tiền thuê nhà bằng Đô la Mỹ (USD). Chúng tôi đã thực hiện việc đặt cọc bằng USD, tuy nhiên tôi nghe nói việc thanh toán tiền thuê  nhà phải sử dụng Đồng Việt Nam. Để chắc chắn, tôi nhờ luật sư tư vấn thông tin như vậy có đúng không và nếu đúng thì hợp đồng đã ký, số tiền đặt cọc đã thanh toán phải xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Lawkey, với thắc mắc của bạn, Lawkey tư vấn dựa trên cơ sở quy định pháp luật như sau:

1. Có được thoả thuận trả tiền thuê nhà bằng ngoại tệ không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 32/2013/TT – NHNN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam:

Điều 3. Nguyên tắc hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định tại Điều 4 Thông tư này, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối”.

Như vậy, theo quy định tại điều khoản này, giao dịch phải thuộc trường hợp quy định tại Điều 4 Thông tư 32/2013/TT – NHNN mới được thoả thuận, thực hiện thanh toán bằng ngoại tệ, nội dung Điều 4 quy định như sau:

“Điều 4. Các trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

1. Cơ quan hải quan, công an, bộ đội biên phòng và các cơ quan Nhà nước khác tại các cửa khẩu của Việt Nam và kho ngoại quan được niêm yết bằng ngoại tệ và thu bằng ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt từ người không cư trú đối với các loại thuế, phí thị thực xuất nhập cảnh, phí cung ứng dịch vụ và các loại phí, lệ phí khác theo quy định của pháp luật.

2. Ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối (sau đây gọi tắt là tổ chức tín dụng được phép) được giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận bằng ngoại hối trong phạm vi kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép thực hiện theo quy định của pháp luật.

…………………………………………

17. Đối với các trường hợp liên quan đến an ninh, quốc phòng, dầu khí và các trường hợp cần thiết khác, tổ chức được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, chấp thuận bằng văn bản căn cứ vào tình hình thực tế và tính chất cần thiết của từng trường hợp theo hồ sơ, trình tự, thủ tục quy định tại Điều 4a Thông tư này”.

Căn cứ vào điều khoản này cho thấy, trường hợp của bạn không thuộc các căn cứ để thực hiện bằng ngoại tệ. Bạn và bên thuê nhà nên cân nhắc lại nội dung đã thoả thuận trong hợp đồng, tránh trường hợp hợp đồng có thể bị vô hiệu một phần hay toàn bộ.

2. Xử lý đối với hợp đồng đã ký kết, thoả thuận trả tiền thuê nhà bằng ngoại tệ

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật dân sự thì vô hiệu, trừ trường hợp có quy định khác.

“Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”.

Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, hợp đồng thuê nhà mà bạn đã ký kết với chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài có thể rơi vào trường hợp không đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 117 nêu ra ở trên. Cụ thể là mục đích và nội dung của giao dịch dân sự được thoả thuận vi phạm điều cấm của luật (Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định).

Như vậy, căn cứ tại mục 1 và mục 2 đã phân tích ở trên, việc thoả thuận trả tiền thuê nhà bằng ngoại tệ có thể dẫn đến hợp đồng thuê nhà bị vô hiệu một phần. Do mới đặt cọc và hợp đồng chưa đi vào thực hiện hiện chính thức nên các bên có thể thoả thuận hoàn trả lại số tiền đã đặt cọc, ký kết lại hợp đồng mới. Hoặc có thể thoả thuận phụ lục hợp đồng về đồng tiền thanh toán là Đồng Việt Nam.

Trên đây là quan điểm của Lawkey dựa trên các thông tin cơ bản mà bạn cung cấp. Trường hợp cần hỗ trợ chi tiết, hãy liên hệ với Lawkey theo thông tin dưới đây:

Điện thoại: 024 665 65 366       |        Hotline: 0967 591 128

Hoặc để lại lời nhắn trên Fanpage Facebook: LawKey – Chìa Khoá Pháp Luật

Công ty LawKey, Đại lý thuế TaxKey 

Hà Nội: Phòng 1704, tòa nhà B10B đường Nguyễn Chánh, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy

Đà Nẵng: Kiệt 546 (H5/1/8) Tôn Đản, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ

Hồ Chí Minh: 282/5 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu