Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Doanh nghiệp FDI ủy thác xuất nhập khẩu?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp logistics kinh doanh dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Vậy ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Hiện nay, doanh nghiệp FDI có được kinh doanh dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa không?


Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Hiện nay, các văn bản pháp luật của Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về hoạt động ủy thác xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, Điều 3.11 Luật Thương mại định nghĩa về các hoạt động trung gian thương mại như sau: Các hoạt động trung gian thương mại là hoạt động của thương nhân để thực hiện các giao dịch thương mại cho một hoặc một số thương nhân được xác định, bao gồm hoạt động đại diện cho thương nhân, môi giới thương mại, uỷ thác mua bán hàng hoá và đại lý thương mại.

Trong đó, uỷ thác mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thoả thuận với bên uỷ thác và được nhận thù lao uỷ thác.

Như vậy, có thể hiểu ủy thác xuất, nhập khẩu là hoạt động trung gian thương mại, cụ thể, đây là việc thuê ngoài đơn vị kinh doanh dịch vụ nhập khẩu, xuất khẩu để tổ chức và thực hiện hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa cho bên mua. Hay nói cách khác, đây là nghiệp vụ cần thiết khi chủ hàng muốn nhập hàng về Việt Nam hoặc xuất hàng khỏi Việt Nam nhưng không tự làm mà ủy thác qua công ty dịch vụ thực hiện.

Quy định đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài

Theo Điều 3.1 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 10 hoạt động, trong đó gồm hoạt động cung cấp dịch vụ trung gian thương mại.

Theo Điều 5.1.g, Điều 8.3.b, Điều 11.2.a NĐ 09/2018/NĐ-CP, để cung cấp dịch vụ trung gian thương mại, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải xin Giấy phép kinh doanh tại Sở Công Thương để được thực hiện với thời hạn 5 năm (hồ sơ phải hỏi ý kiến Bộ Công Thương)

Tuy nhiên, theo Biểu cam kết WTO, Việt Nam không cam kết mở cửa đối với hoạt động này, trong khi đó, Bộ Công Thương (Cục XNK) có quan điểm hạn chế doanh nghiệp FDI thực hiện hoạt động “ủy thác mua bán hàng hóa”. Do đó, việc xin cấp phép hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp FDI gặp nhiều khó khăn. Thực tế, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này chủ yếu là doanh nghiệp trong nước.

Trên đây là nội dung Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Doanh nghiệp FDI ủy thác xuất nhập khẩu? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Dịch vụ logistics là gì? Đặc điểm theo Luật Thương mại 2005

Điều kiện và thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ logistics

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu