Xử lý hành vi khuyến mại hàng hóa hết hạn sử dụng như thế nào?

Hành vi khuyến mại hàng hết hạn sử dụng có vi phạm pháp luật? Chế tài xử phạt đối với hành vi này ra sao?  Cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết sau.

♠Xác định vấn đề

♦Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Để thực hiện hoạt động này, thương nhân có thể sử dụng các cách thức như: Giảm giá sản phẩm, tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền, tặng phiếu mua hàng, …. Trong đó, cách thức tặng hàng hóa không thu tiền hiện nay đang được sử dụng tương đối nhiều.

♦Với hình thức này, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi mua sản phẩm bất kỳ. Cụ thể, họ sẽ được tặng sản phẩm kèm theo việc mua hàng. Giá trị hàng hóa được tặng trong hạn mức quy định của nhà nước. Tuy nhiên, có một vấn đề phát sinh từ hoạt động này. Đó là hành vi sử dụng hàng hóa hết hạn hoặc kém chất lượng làm sản phẩm khuyến mại của thương nhân.

♦Theo quy định của pháp luật, hành vi này sẽ bị xử phạt vì được xác định là hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại. Cụ thể:

♠Xác định tính chất của hàng hóa hết hạn sử dụng

♦“Hạn sử dụng” hay “hạn dùng” là mốc thời gian sử dụng ấn định cho hàng hóa hoặc một lô hàng hóa mà sau thời gian này hàng hóa không còn giữ được đầy đủ các đặc tính chất lượng vốn có của nó.

♦Việc sử dụng sản phẩm, hàng hóa hết hạn gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, hành vi kinh doanh, buôn bán hàng hết hạn phải bị xử phạt nặng.

>>>Vì vậy, có thể xác định hàng hóa hết hạn sử dụng thì chất lượng của hàng hóa sẽ không được đảm bảo. Có khả năng gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

♠Xác định tính chất của hành vi khuyến mại hàng hóa

♦Do khuyến mại là một hoạt động thương mại, nên thương nhân khi thực hiện hoạt động này nhằm mục đích cụ thể là hướng tới khả năng thu hút được sự quan tâm của người sử dụng. Qua đó tác động tới hành vi mua hàng, sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng. Đây chính là một hoạt động kinh doanh. Tuy không mang lại lợi nhuận trực tiếp nhưng gián tiếp làm tăng lượng mua hàng trong người sử dụng. Qua đó giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận lớn hơn.

♠Pháp luật hiện hành quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại

♦Bao gồm:

Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác.

Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa .

>>>Như vậy, Trường hợp hàng hóa hết hạn sử dụng được sử dụng làm hàng khuyến mại thuộc trường hợp cấm thực hiện theo quy định của pháp luật.

♠Mức xử phạt vi phạm hành chính

♦Do tính chất cũng như mức độ nguy hại của hành vi đối với người sử dụng, thương nhân thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

♦Căn cứ pháp lý: Điều 22 Nghị định 185/2013/NĐ-CP. Trường hợp kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa, mức phạt cao nhất cho hành vi này là 40.000.000 đồng (trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên).

♠Chế tài dân sự

♦Nếu như người sử dụng bị ảnh hưởng sức khỏe trực tiếp do sử dụng hàng hóa khuyến mại hết hạn, doanh nghiệp thực hiện hành vi này còn có thể phải chịu thêm trách nhiệm dân sự là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

>>Xem thêm: Hoạt động khuyến mại ; Chương trình khuyến mại mang tính may rủi

Thủ tục đăng ký hoạt động chương trình khuyến mại

Trên đây là toàn bộ tư vấn của LawKey. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu