Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh? Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có được đăng ký lại không? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh được quy định như sau:

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

1. Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo.

2. Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2020.

3. Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.

4. Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 216 Luật Doanh nghiệp 2020 đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.

5. Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật.

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Theo Khoản 1 Điều 93 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định cụ thể về các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh như sau:

1. Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo.

2. Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế.

3. Kinh doanh ngành, nghề bị cấm.

4. Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập.

5. Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định tại Khoản 6 Điều 16 Nghị định này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.

6. Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Lưu ý: Trường hợp bị Cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải chính thức chấm dứt hoạt động kể từ ngày được ghi trong quyết định.

Xử phạt khi hoạt động mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hoạt động mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt theo Nghị định 122/2021/NĐ-CP, cụ thể:

Đối với doanh nghiệp

Theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 46 Nghị định 122/2021/NĐ-CP thì phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với hành vi tiếp tục kinh doanh khi đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tạm ngừng kinh doanh, đình chỉ hoạt động, chấm dứt kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

Đối với hộ kinh doanh

Theo Điều 62 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định phạt từ 10 – 20 triệu đồng khi kê khai không trung thực, không chính xác hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hoặc hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp có vi phạm pháp luật về thuế thì xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế.

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có được đăng ký lại ?

Các trường hợp được khôi phục lại Giấy chứng nhận ĐKKD khi đã bị thu hồi, bao gồm:

Đối với doanh nghiệp

♣ Theo Điều 76 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định phòng Đăng ký kinh doanh ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

  • Phòng Đăng ký kinh doanh xác định doanh nghiệp không thuộc trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Phòng Đăng ký kinh doanh nhận được văn bản của Cơ quan quản lý thuế đề nghị khôi phục tình trạng pháp lý của doanh nghiệp sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cưỡng chế nợ thuế trong trường hợp doanh nghiệp chưa chuyển sang tình trạng pháp lý đã giải thể trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

♣ Thời hạn giải quyết: 01 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với hộ kinh doanh

♣ Theo Khoản 9 Điều 93 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Trường hợp Cơ quan ĐKKD cấp huyện nhận được văn bản của Cơ quan quản lý thuế đề nghị hủy bỏ quyết định thu hồi và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sau khi HKD bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cưỡng chế nợ thuế, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi và khôi phục lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

♣ Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị.

>>Xem thêm: Đăng ký/Thông báo/Cập nhật nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Lawkey để được tư vấn một cách chính xác nhất !

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu