Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Bồi thường thiệt hại là khi một người có hành vi gây tổn hại cho người khác thì chính người đó phải chịu hậu quả bất lợi do chính mình gây ra. Vậy trong trường hợp người gây thiệt hại là của pháp nhân thì bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra được luật quy định như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là một loại trách nhiệm dân sự, theo đó, người có hành vi trái pháp luật xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại.

Xác định một chủ thể phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

– Có thiệt hại thực tế xảy ra

– Có hành vi trái pháp luật hoặc hoạt động của tài sản

– Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra với hành vi trái pháp luật hoặc hoạt động của tài sản

Pháp nhân theo quy định của pháp luật dân sự

Điều 74 Bộ luật dân sự năm 2015 định nghĩa về pháp nhân như sau:

Pháp nhân là một tổ chức thống nhất, độc lập hợp pháp, có tài sản riêng và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình, nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Người của pháp nhân

Những người được xác định là người của pháp nhân bao gồm

– Người sở hữu phần vốn góp của pháp nhân

– Người đại diện hợp pháp của pháp nhân (đại diện theo pháp luật hoặc ủy quyền)

– Những người làm việc cho pháp nhân trên cơ sở quan hệ lao động (được trả tiền lương, được hưởng các chế độ của người lao động theo quy định của pháp luật như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và chịu sự quản lý của pháp nhân)

Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Đặc điểm bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

– Là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

– Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của pháp nhân trong trường hợp người của pháp nhân gây thiệt hại là trách nhiệm trực tiếp.

– Bên gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trước bên bị thiệt hại.

Chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Với tư cách là một chủ thể của quan hệ pháp luật, pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân (khoản 1 Điều 87 Bộ luật dân sự năm 2015)

Khi xác định pháp nhân là chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra, pháp nhân phải đảm bảo bồi thường bằng tài sản của mình. Nếu pháp nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng có thể bị khởi kiện ra Tòa án.

Trách nhiệm hoàn trả của người của pháp nhân gây ra thiệt hại đối với pháp nhân.

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền cho pháp nhân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, pháp luật dân sự cũng có quy định về trường hợp bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra, theo đó, khi nhiều người cùng gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại và lỗi của mỗi người được xác định tương ứng với mức độ lỗi mỗi người.

Như vậy, đối với trường hợp người của pháp nhân gây thiệt hại, thì theo quy định của pháp luật, pháp nhân đó sẽ đứng ra bồi thường thiệt hại; sau đó cá nhân đó có nghĩa vụ hoàn trả cho pháp nhân một khoản tiền theo luật định.

>xem thêm: Quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

Trên đây là nội dung bài viết Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu