Cần lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ?

Chuẩn bị hồ sơ là một trong những bước bắt buộc và quan trọng khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Vậy cần lưu ý những gì khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ?

Thành phần và số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ và số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được quy định như sau:

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với từng loại hình doanh nghiệp được quy định tại Chương IV Nghị định 01/2021/NĐ-CP bao gồm:

Số lượng hồ sơ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 01/2021/NĐ-CP người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như sau:

  • Các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được lập bằng tiếng Việt.
  • Trường hợp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì hồ sơ phải có bản dịch tiếng Việt công chứng kèm theo tài liệu bằng tiếng nước ngoài.
  • Trường hợp giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được làm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài thì bản tiếng Việt được sử dụng để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bắt buộc phải có bản bằng tiếng Việt. 

Giấy tờ pháp lý của cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Giấy tờ pháp lý của cá nhân trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP không có gì thay đổi so với quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

>>Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kinh doanh nhanh và Uy tín nhất năm 2022

Trên đây là nội dung tư vấn về Cần lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu