Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp ( chuyển đổi công ty)  là gì? Có những hình thức chuyển đổi doanh nghiệp nào? Khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi doanh nghiệp là hình thức cơ cấu lại doanh nghiệp để phù hợp với quy mô và sự phát triển của nó. Sau khi chuyển đổi doanh nghiệp (sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh (giấy đăng ký doanh nghiệp), công ty được chuyển đổi chấm dứt tồn tại, công ty chuyển đổi được kế thừa các quyền và lợi ích hợp pháp và chịu trách nhiệm về các khoản nợ, hợp đồng lao động, các nghĩa vụ tài sản khác của công ty được chuyển đổi.

Doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần hoặc từ công ty cổ phần chuyển sang công ty TNHH một thành viên, hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên; từ doanh nghiệp tư nhân chuyển sang công ty TNHH,…đảm bảo điều kiện cũng như quy đinh của pháp luật. Chuyển đổi loại hình công ty sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh, chuyên nghiệp hóa quản trị, đồng thời giải quyết những khó khăn pháp lý, phù hợp với quy mô, phát triển và sự định hướng kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Các hình thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 các hình thức chuyển đổi bao gồm:

1.Chuyển đổi công ty TNHH thành CTCP

Xem thêm : Điều kiện, hồ sơ thủ tục chuyển đổi công ty TNHH thành CTCP

2. Chuyển đổi CTCP thành công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Xem thêm: Điều kiện thủ tục chuyển đổi CTCP thành công ty TNHH

3.Doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH, công ty hợp danh, CTCP

 Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH.

Xem thêm: Chuyển đổi Doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

Những lưu ý khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Một số trường hợp không được chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp 2020Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, có thể thấy 1 số trường hợp không được phép chuyển đổi loại hình doanh nghiệp như sau:

  • Công ty hợp danh không được chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp khác
  • Công ty TNHH, CTCP đều không được chuyển thành công ty hợp danh

Lưu ý về hợp đồng chuyển nhượng

Đối với hình thức chuyển từ công ty cổ phần sang công ty TNHH và ngược lại phải có hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và các giấy tờ chứng minh hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.

Lưu ý sau khi nhận kết quả chyển đổi loại hình doanh nghiệp

Sau khi nhận giấy chứng nhận thay đổi loại hình công ty từ cơ quan thuế, doanh nghiệp vẫn cần phải tiến hành thực hiện thủ tục cấp đổi con dấu và thực hiện công văn nhằm thông váo đến các cơ quan quản lý thuế về việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của công ty mình.

Trên đây là bài viết về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp mà Lawkey gửi đến bạn đọc. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có làm thay đổi mã số thuế không

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu