Công ty cho thuê máy móc vốn nước ngoài được quy định thế nào?

Doanh nghiệp FDI có được phép cho thuê máy móc không? Công ty cho thuê máy móc vốn nước ngoài được quy định thế nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi là doanh nghiệp FDI (49% vốn Nhật Bản) dự kiến kinh doanh dịch vụ cho thuê các loại máy móc công nghiệp. Vậy luật sư cho tôi hỏi công ty tôi có thể kinh doanh các mặt hàng này được không? Công ty tôi phải đăng ký hoạt động như thế nào? 

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh

Điều 6 Luật Đầu tư cấm tổ chức, nhà đầu tư… hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

a) Kinh doanh các chất ma túy;

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật ;

c) Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên ;

d) Kinh doanh mại dâm;

đ) Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

g) Kinh doanh pháo nổ;

h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Lưu ý, việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các mục a, b và c nêu trên trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Xem thêm: Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định mới nhất

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo các quy định nêu trên, hoạt động cho thuê máy móc không thuộc Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay các hoạt động cấm đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hoạt động cho thuê máy móc công nghiệp thuộc phạm vi của CPC 83109 (Dịch vụ cho thuê máy móc và thiết bị khác không kèm người điều hành). Dịch vụ này chưa được cam kết theo Biểu cam kết WTO/ VJEPA. Trong khi đó, theo các Hiệp định VKFTA và AFAS thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ được thành lập liên doanh với phần vốn nước ngoài ≤ 51%.

Theo thông tin cung cấp, doanh nghiệp của anh chị có 49% vốn Nhật Bản đã đáp ứng điều kiện về tỷ lệ vốn nước ngoài của nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, công ty của anh/ chị có thể đăng ký mục tiêu/ ngành nghề: Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác không kèm người điều khiển (VSIC 7730). Chi tiết: Cho thuê máy móc công nghiệp… (CPC 83109). Ngoài ra, đây là hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa nên công ty phải xin cấp Giấy phép kinh doanh tại Sở Công Thương (hồ sơ phải hỏi ý kiến Bộ Công Thương) để được thực hiện với thời hạn 5 năm (Điều 5.1đ, Điều 8.3b và Điều 11.2a Nghị định 09/2018/NĐ-CP).

Trên đây là nội dung tư vấn Công ty cho thuê máy móc vốn nước ngoài được quy định thế nào? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Công ty quảng cáo vốn nước ngoài được quy định như thế nào?

Thành lập nhà hàng 100% vốn nước ngoài

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu