Đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã có được bồi thường về đất không?

Tình huống: Đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã có được bồi thường về đất không?

Khi tôi xây dựng xong dãy nhà làm việc cho cán bộ, công chức ở xã tôi thì thay vì thanh toán chi phí xây dựng, chính quyền xã giao cho tôi 700 m2 đất thuộc quỹ đất công ích của xã để sử dụng. Tính tới thời điểm hiện tại, tôi và gia đình đã sử dụng được 8 năm. Lúc giao cho tôi, xã có lập biên bản và có chữ ký của chủ tịch UBND xã. Giờ UBND huyện muốn thu hồi đất mà gia đình tôi đang sử dụng để xây công trình phục vụ mục đích phát triển kinh tế địa phương.

Luật sư cho tôi hỏi:

1.Đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã của tôi có được bồi thường về đất không?

2.Trên đất có một ngôi nhà cấp 4, công trình phụ và một xưởng chế biến gỗ, tất cả đã được tôi đầu tư, đó là mồ hôi, công sức của tôi bao năm, vậy khi thu hồi, tôi và gia đình có được bồi thường hay hỗ trợ gì về những tài sản này không?


Luật sư LawKey trả lời

Dựa vào những thông tin mà Khách hàng cung cấp, Luật sư LawKey xin phép được trả lời như sau:

Bồi thường về đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013, Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

– Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

– Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

– Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

– Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

– Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Từ quy định pháp luật, trường hợp của khách hàng đang sử dụng đất thuộc quỹ đất công ích của xã sẽ không được bồi thường về đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Thay vào đó, Nhà nước sẽ bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại cho khách hàng.

Xem thêm: Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp


Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại

Căn cứ Điều 88 Luật Đất đai 2013 thì Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

– Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.

– Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất phải ngừng sản xuất, kinh doanh mà có thiệt hại thì được bồi thường thiệt hại.

Như vậy, khi tiến hành thu hồi đất của khách hàng, cơ quan có thẩm quyền cần xác định những thiệt hại trên thực tế của khách hàng để đưa ra đơn giá bồi thường thỏa đáng, trong đó bao gồm các chi phí xây dựng ngôi nhà cấp 4, công trình phụ cũng như xưởng chế biến gỗ (căn cứ Điều 89 Luật Đất đai 2013)   


Xem thêm: Sổ đỏ được cấp trong thời kỳ hôn nhân của vợ, chồng nhưng chỉ đứng tên vợ hoặc chồng thì người còn lại có quyền gì không?

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến câu hỏi: Đất thu hồi thuộc quỹ đất công ích của xã có được bồi thường về đất không. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu