Điều kiện phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế

Doanh nghiệp thực hiện việc phát hành trái phiếu chủ yếu là để huy động vốn và các chương trình đầu tư khác của doanh nghiệp. Nhưng đối với thị trường quốc tế thì điều kiện phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế được pháp luật quy định như thế nào?

Căn cứ vào nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau

Điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế

Điều kiện phát hành trái phiếu trong trường hợp này được quy định tại Điều 18 nghị định 163/2018/NĐ-CP

Trái phiếu không chuyển đổi hoặc trái phiếu không kèm theo chứng quyền

Đối với trường hợp trái phiếu không chuyển đổi hoặc trái phiếu không kèm theo chứng quyền, điều kiện phát hành được quy định như sau:

– Doanh nghiệp phát hành là công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam;

– Đáp ứng điều kiện phát hành trái phiếu theo quy định tại thị trường phát hành;

– Phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và chấp thuận theo quy định tại Điều 19 Nghị định này;

– Đáp ứng quy định về quản lý ngoại hối và quy định của pháp luật về quản lý vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp;

– Đáp ứng tỷ lệ an toàn tài chính, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm chứng quyền

Đối với trường hợp trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm theo chứng quyền, điều kiện phát hành được quy định như sau:

– Doanh nghiệp phát hành là công ty cổ phần đáp ứng các điều kiện phát hành quy định tại trường hợp đối với trái phiếu không chuyển đổi hoặc trái phiếu không kèm theo chứng quyền

– Đáp ứng quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định hiện hành của pháp luật;

– Các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi phải cách nhau ít nhất sáu tháng.

>> Xem thêm: Phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp 

Thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế

Thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận phương án phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế sẽ có sự khác nhau giữa các loại hình công ty dưới đây

Công ty cổ phần

Đối với công ty cổ phần, thẩm quyền phê duyệt được quy định như sau:

– Thực hiện theo Điều lệ của công ty.

– Trường hợp Điều lệ của công ty không quy định khác thì Hội đồng quản trị có quyền phê duyệt phương án phát hành trái phiếu nhưng phải báo cáo Đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp gần nhất

– Đại hội đồng cổ đông phê duyệt riêng đối với phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi, phương án phát hành trái phiếu kèm theo chứng quyền

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, cấp có thẩm quyền phê duyệt, phương án phát hành trái phiếu là Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty theo Điều lệ của công ty.

Doanh nghiệp Nhà nước

Ngoài Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty theo Điều lệ của công ty, phương án phát hành trái phiếu phải được cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận theo quy định của pháp luật về việc huy động vốn nước ngoài của doanh nghiệp nhà nước.

>> Xem thêm: Loại trái phiếu, điều kiện phát hành trái phiếu của công ty TNHH

Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế mà Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu