Đối tượng không phải xin giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
Trong thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở khi sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm, tuy nhiên cũng có những cơ sở thuộc Đối tượng không phải xin giấy chứng nhận vệ sinh ATTP. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?
Trong nội dung bài viết sau đây, Lawkey sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc về vấn đề này.
Đối tượng không phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
Đối tượng kinh doanh không phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
+ Thực hành sản xuất tốt (GMP),
+ Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP),
+ Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS),
+ Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Xem thêm : Danh mục sản phẩm hàng hóa thuộc quản lý Bộ Công thương
Điều kiện hoạt động của Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc Đối tượng không phải xin Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP
- Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tiêu chuẩn mẫu nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT.
- Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
- Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm;
- Các cơ sở trên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng;
- Thực hiện ký cam kết với cơ quan có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Xem thêm: Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lĩnh vực công thương
Cơ sở nào phải xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Trên đây là nội dung chia sẻ Lawkey gửi tới quý bạn đọc tham khảo về các loại thực phẩm thuộc Đối tượng không phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành.
Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ trọn gói mới nhất
Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ trọn gói, giá rẻ của luật LawKey là sự lựa chọn của hàng chục trung tâm ngoại [...]
Giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật Việt Nam
Hiện nay, lượng chất thải thải ra môi trường từ các nhà máy, khu công nghiệp,… là rất lớn. Vậy các tổ chức, doanh [...]