Giải thể, chấm dứt hoạt động cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định pháp luật hiện nay thì giải thể, chấm dứt hoạt động cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong trường hợp nào? Trình tự, thủ tục ra sao?

Trường hợp giải thể, chấm dứt hoạt động

Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài sẽ giải thể, chấm dứt hoạt động khi thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Nghị định 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

– Theo đề nghị của tổ chức, cá nhân thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài;

– Vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật hoặc các quy định về quản lý, tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục hoặc phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học;

– Hết thời hạn đình chỉ ghi trong quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc bị đình chỉ;

– Mục tiêu và nội dung hoạt động trong quyết định cho phép thành lập hoặc quyết định cho phép hoạt động không còn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước;

– Không thực hiện đúng cam kết thể hiện trong đề án được phê duyệt sau thời hạn 05 năm kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực.

Thẩm quyền quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 Nghị định 86/2018/NĐ-CP người có thẩm quyền cho phép thành lập cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục đại học và phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài thì có thẩm quyền quyết định giải thể cơ sở giáo dục đó. Người có thẩm quyền cho phép hoạt động đối với cơ sở đào tạo; bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài thì có thẩm quyền chấm dứt hoạt động của cơ sở đó.

Theo đó, người có thẩm quyền cho phép thành lập các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài được quy định tại Điều 47 của Nghị định này như sau:

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục đại học và phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài.

– Giám đốc sở giáo dục và đào tạo cho phép hoạt động giáo dục đối với:

+ Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn;

+ Cơ sở giáo dục mầm non; trường tiểu học; trường trung học cơ sở; trường trung học phổ thông; trường phổ thông có nhiều cấp học;

+ Cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài; tổ chức quốc tế liên chính phủ thành lập.

Hồ sơ đề nghị giải thể, chấm dứt hoạt động

Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 86/2018/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị giải thể, chấm dứt hoạt động của cơ sở giáo dục;

– Phương án giải thể, chấm dứt hoạt động của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong đó nêu rõ các biện pháp bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên; phương án giải quyết tài chính, tài sản.

Thủ tục thực hiện giải thể, chấm dứt hoạt động 

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Đối với hồ sơ đề nghị giải thể cơ sở giáo dục đại học; phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài; cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài; tổ chức quốc tế liên chính phủ thành lập; nhà đầu tư gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Đối với hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động của cơ sở đào tạo; bồi dưỡng ngắn hạn hoặc hồ sơ đề nghị giải thể cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông; trừ trường hợp quy định; nhà đầu tư gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến sở giáo dục và đào tạo;

Bước 2: Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

 Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; cơ quan tiếp nhận hồ sơ chủ trì thẩm định; trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu hồ sơ không đáp ứng yêu cầu quy định; thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc thư điện tử cho nhà đầu tư.

Quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động của cơ sở giáo dục phải ghi rõ lý do giải thể, chấm dứt hoạt động, các biện pháp bảo đảm quyền hợp pháp của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên và phải được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

>> Xem thêm: Chấm dứt hoạt động văn phòng đại diện của cơ sở giáo dục nước ngoài

Trên đây là tư vấn của LAWKEY. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu