Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh vận tải taxi

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải taxi như thế nào? Trình tự thủ tục thành lập công ty kinh doanh vận tải taxi như thế nào? Sau đây, Lawkey sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho quý khách hàng.

Căn cứ pháp lý:

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Nghị định 86/2014/NĐ-CP

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP

1. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vận tải taxi

1.1. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp (Chỉ áp dụng với các doanh nghiệp chưa thành lập)

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn chọn muốn thành lập, sẽ chuẩn bị hồ sơ tương ứng. Mỗi một loại hình doanh nghiệp, sẽ có hồ sơ khác nhau. Về cơ bản, hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập
  • Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
  • Bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân: CMND hoặc Căn cước hoặc hộ chiếu đối với thành viên, cổ đông là cá nhân.
  • Bản sao y chứng thực Đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập đối với thành viên, cổ đông là tổ chức. Nếu thành viên, cổ đông là tổ chức phải cử người đại diện góp vốn tại công ty mới. Người đại diện góp vốn này phải cung cấp bản sao y chứng thực giấy tờ tùy thân.

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, bạn sẽ bổ sung thêm một số giấy tờ, tài liệu kèm theo.

>>Xem thêm: Để xây dựng hồ sơ thành lập công ty

1.2. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải taxi.

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn sẽ phải làm hồ sơ thực hiện việc xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định.
  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu.
  • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải. Hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu.
  • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
  • Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

>>Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

2. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vận tải taxi

2.1. Thủ tục thành lập doanh nghiệp (Chỉ áp dụng với các doanh nghiệp chưa thành lập)

Về cơ bản, trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.

Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ bước 1, Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.

 Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư

Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

>> Xem thêm: Các bước thành lập công ty

2.2. Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Bước 1: Đơn vị kinh doanh vận tải nộp 1 bộ hồ sơ đến cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo đường bưu điện. Hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh.

Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu như thuộc trường hợp cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định. Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm định hồ sơ, cấp Giấy phép kinh doanh. Đồng thời phê duyệt Phương án kinh doanh kèm theo. Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Trên đây là những thông tin về Hồ sơ thủ tục thành lập công ty kinh doanh vận tải taxi. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu