Thông qua hợp đồng giao dịch với người có liên quan công ty TNHH một thành viên

Trong một số trường hợp nhất định, công ty TNHH một thành viên phải thực hiện thông qua hợp đồng giao dịch với người có liên quan. 

Hợp đồng giao dịch với người có liên quan trong công ty TNHH một thành viên

Nếu Điều lệ công ty có quy định, việc thông qua hợp đồng, giao dịch với người có liên quan sẽ được thực hiện theo Điều lệ công ty.

Nếu Điều lệ công ty không có quy định khác, hợp đồng, giao dịch giữa công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, do tổ chức làm chủ sở hữu với những người sau đây, phải được Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên xem xét quyết định:

  •  Chủ sở hữu công ty và người có liên quan của chủ sở hữu công ty
  •  Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên
  •  Người có liên quan của những người trong Thành viên Hội đồng thành viên, Giám đốc. Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.
  •  Người quản lý của chủ sở hữu công ty, người có thẩm quyền bổ nhiệm những người quản lý đó
  •  Người có liên quan của người quản lý của chủ sở hữu công ty. Người có liên quan của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý.

Người ký kết hợp đồng phải thông báo cho Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên. Về các đối tượng có liên quan đối với hợp đồng, giao dịch đó. Đồng thời kèm theo dự thảo hợp đồng hoặc nội dung chủ yếu của giao dịch đó.

>>>Xem thêm: Cơ cấu tổ chức quản lý trong công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thông qua hợp đồng giao dịch với người có liên quan trong công ty TNHH 1 thành viên

Nếu Điều lệ công ty có quy định khác, thủ tục thông qua sẽ thực hiện theo Điều lệ công ty.

Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác, Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty và Kiểm soát viên phải quyết định việc chấp thuận hợp đồng hoặc giao dịch. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Theo nguyên tắc đa số, mỗi người có một phiếu biểu quyết. Người có lợi ích liên quan không có quyền biểu quyết.

>>>Xem thêm: Thông qua hợp đồng giao dịch với người có liên quan trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

Điều kiện của hợp đồng giao dịch được thông qua

Hợp đồng, giao dịch chỉ được chấp thuận khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Các bên ký kết hợp đồng hoặc thực hiện giao dịch là những chủ thể pháp lý độc lập. Có quyền, nghĩa vụ, tài sản và lợi ích riêng biệt
  • Giá sử dụng trong hợp đồng hoặc giao dịch là giá thị trường tại thời điểm hợp đồng được ký kết hoặc giao dịch được thực hiện
  • Chủ sở hữu công ty tuân thủ đúng nghĩa vụ

>>>Xem thêm: Thông qua hợp đồng giao dịch với người có liên quan trong công ty cổ phần

Trường hợp hợp đồng giao dịch với người có liên quan bị vô hiệu

Hợp đồng, giao dịch bị vô hiệu và xử lý theo quy định của pháp luật nếu được ký kết không đúng quy định. Mà gây thiệt hại cho công ty. Người ký hợp đồng và người có liên quan là các bên của hợp đồng liên đới chịu trách nhiệm về thiệt hại phát sinh. Và hoàn trả cho công ty các khoản lợi thu được từ việc thực hiện hợp đồng, giao dịch đó.

Lưu ý:

– Các quy định trên áp dụng với công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức là chủ sở hữu

– Hợp đồng, giao dịch giữa công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân là chủ sở hữu phải được ghi chép lại và lưu giữ thành hồ sơ riêng của công ty. Nếu hợp đồng giao dịch đó được kí kết với với chủ sở hữu công ty. Hoặc người có liên quan của chủ sở hữu công ty.

>>>Xem thêm: Quy định pháp luật về chủ tịch công ty TNHH 1 thành viên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thông qua hợp đồng giao dịch với người có liên quan công ty TNHH một thành viên. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ kế toán chuyên nghiệp nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu