Kiểm tra số liệu tài khoản tiền gửi ngân hàng tránh sai sót

Để đảm bảo báo cáo tài chính không gặp phải vấn đề sai sót, các kế toán viên nên kiểm tra số liệu tài khoản tiền gửi ngân hàng. Lawkey sẽ chia sẻ tới khách hàng về một số vấn đề cần lưu ý kiểm tra thông qua bài viết dưới đây.

1. Kiểm tra, đối chiếu số liệu tiền gửi ngân hàng – TK 112

Những nghiệp vụ làm thay đổi số tiền gửi ngân hàng trong kỳ đều được thể hiện ở sổ phụ hoặc sao kê ngân hàng. Kế toán cần kiểm tra:

– Số dư nợ đầu kỳ:

Số dư nợ đầu kỳ TK 112 ở sổ cái = Số dư nợ đầu kỳ của TK 112 ở bảng cân đối tài khoản = Số dư Nợ đầu kỳ ở Sổ tiền gửi ngân hàng = Số dư đầu kỳ ghi trên sổ phụ ngân hàng hoặc sao kê.

– Phát sinh nợ:

Phát sinh nợ có của TK 112 thể hiện ở sổ cái = Tổng Số phát sinh Nợ Có TK 112 thể hiện trên bảng cân đối tài khoản = Số phát sinh Nợ Có trong Sổ Tiền Gửi Ngân Hàng = Số rút ra – Số nộp vào trên sổ phụ ngân hàng hoặc sao kê.

– Số dư nợ cuối kỳ:

Dư nợ cuối kỳ tài khoản 112 ở sổ cái = Số dư cuối kỳ của TK 112 trên bảng cân đối tài khoản = Số dư Nợ cuối kỳ trên Sổ Tiền Gửi Ngân Hàng = Số dư cuối kỳ trong Sổ Phụ Ngân Hàng hoặc sao kê.

Lưu ý:

Trong trường hợp công ty có tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau. Kế toán cần theo dõi chi tiết số liệu phát sinh ở từng ngân hàng.

Kiểm tra số dư trên sổ tiền gửi ngân hàng. Nếu bị âm, sắp xếp lại nghiệp vụ thu lên trước, nghiệp vụ chi hạch toán sau. Đồng thời kiểm tra lại định khoản có nhầm hay không.

Kiểm tra nội dung hạch toán và cách định khoản các nghiệp vụ thanh toán và chuyển tiền.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu tài khoản 112 – Tiền gửi ngân hàng theo thông tư 133

2. Kiểm tra các chứng từ liên quan đến tiền gửi ngân hàng

Các chứng từ liên quan đến những thay đổi của tiền gửi ngân hàng gồm: Sổ phụ ngân hàng theo tháng; Giấy báo Nợ; Giấy báo Có; Giấy nộp tiền vào tài khoản ngân hàng; Ủy nhiệm chi; Lệnh chi,…Sao kê hàng tháng và năm.

Để riêng các chứng từ ngân hàng theo tháng.

Photo ủy nhiệm chi kẹp cùng hóa đơn đối với những hóa đơn thanh toán qua ngân hàng.

Nên có cả sổ phụ bằng file mềm kết xuất từ Internet Banking. Để tiện kiểm tra và cung cấp cho cơ quan thuế khi có yêu cầu.

>>>Xem thêm: Nghiệp vụ kế toán hạch toán tài khoản 112 – Tiền gửi ngân hàng

3. Lưu ý với các khoản thanh toán qua ngân hàng

Tất cả các hóa đơn đầu vào từ 20.000.000 đồng trở lên đều phải thanh toán qua ngân hàng mới được khấu trừ thuế gá trị gia tăng và tính vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Việc thanh toán qua ngân hàng được coi là hợp lệ khi bên mua dùng ủy nhiệm chi thanh toán từ tài khoản của Công ty bên mua sang tài khoản ngân hàng của công ty bên bán.

Một số trường hợp thanh toán qua ngân hàng không được chấp nhận:

  • Bên Mua Nộp tiền mặt vào tài khoản công ty bên Bán bằng Giấy nộp tiền vào tài khoản.
  • Bên Mua dùng Ủy nhiệm chi thanh toán từ tài khoản công ty sang tài khoản của giám đốc hoặc cá nhân thuộc Công Ty bên Bán.
  • Bên Mua dùng TK giám đốc công ty thanh toán sang tài khoản giám đốc hoặc cá nhân Công Ty bên Bán.
  • Bên Mua dùng tài khoản giám đốc công ty bên mua thanh toán cho tài khoản Công Ty bên Bán.

>>>Xem thêm:

Nghiệp vụ kế toán về rút tiền gửi ngân hàng là ngoại tệ 

Lưu ý về tài khoản tiền gửi ngân hàng trước khi lập báo cáo tài chính

Trên đây là Kiểm tra số liệu tài khoản tiền gửi ngân hàng tránh sai sót. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – công ty dịch vụ kế toán, đăng ký thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp nhất.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu