Một số lưu ý về chia thừa kế theo pháp luật

Việc phân chia di sản thừa kế là một vấn đề quan trọng đối với người thừa kế và cả những người liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế đó. Vậy pháp luật có quy định như thế nào về một số lưu ý khi chia thừa kế theo pháp luật?
Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:

Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật là việc phân chia di sản của người đã chết theo những người ở những hàng thừa kế có quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc nuôi dưỡng đối với người để lại di sản thừa kế.

Việc phân chia di sản thừa kế được quy định gồm các trường hợp sau:


Yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật

– Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật

+ Trường hợp có thể chia đều bằng hiện vật: Trước khi chia di sản bằng hiện vật thì phải xác định giá trị của hiện vật trên cơ sở cùng thỏa thuận định giá của người thừa kế. Sau đó lấy tổng giá trị của khối di sản thừa kế chia cho tổng số người thừa kế để xác định một suất thừa kế trị giá là bao nhiêu

+ Trường hợp không thể chia đều bằng hiện vật: Những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật.

+ Trường hợp nếu có những hiện vật mà người thừa kế không thỏa thuận được người nhận hoặc định giá hiện vật thì hiện vật được bán để chia bằng tiền


Chia trước và chia hết cho những người ở hàng thừa kế trước

Việc phân chia di sản cho những người thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế được thực hiện phải tuân thủ các quy định sau đây:

– Người thừa kế theo pháp luật quy định theo hàng thừa kế bao gồm:

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Cách chia di sản thừa kế

Di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế trước và nếu như những người ở hàng thừa kế trước đã chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di sản mà không có người thừa kế thế vị; còn sống vào thời điểm mở thừa kế nhưng không có quyền hưởng di sản hoặc bị người để lại di sản truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thì người để lại di sản theo hàng thừa kế tiếp theo mới được nhận di sản thừa kế tiếp theo. Còn nếu như không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có hưng không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì sau khi thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thì di sản thuộc về Nhà nước.

>> Xem thêm: Diện và hàng thừa kế theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

– Di sản được chia đều cho những người cùng hưởng thừa kế

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau nên nếu có người thừa kế cùng hàng hưởng di sản đã thành thai nhưng chưa sinh ra vào thời điểm phân chia di sản thì phải dành một phần di sản bằng phần thừa kế mà người thừa kế khác đã sinh ra và còn sống sẽ được hưởng. Còn nếu trường hợp người đó chết khi chưa sinh ra thì di sản người đó được hưởng sẽ chia cho người thừa kế theo pháp luật của người đó.

>> Xem thêm: Các trường hợp cần phải lưu ý khi chia di sản theo di chúc

Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung các trường hợp cần phải lưu ý khi chia thừa kế theo pháp luật của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu