Những điểm cần lưu ý khi bán doanh nghiệp tư nhân

Bán doanh nghiệp tư nhân là gì ? Những điểm cần lưu ý khi bán doanh nghiệp tư nhân ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bán doanh nghiệp tư nhân là gì ?

Theo Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về bán doanh nghiệp tư nhân như sau:

Điều 192. Bán doanh nghiệp tư nhân

1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

3. Chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua doanh nghiệp tư nhân phải tuân thủ quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.

Hiện nay, vẫn chưa văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về khái niệm “Bán doanh nghiệp tư nhân”. Tuy nhiên, từ những quy định trên, về bản chất có thể hiểu bán doanh nghiệp tư nhân theo Luật Doanh nghiệp 2020 là việc chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp cho người khác. Cụ thể là chủ doanh nghiệp tư nhân chuyển nhượng toàn bộ tài sản còn lại (bao gồm phần vốn góp) của doanh nghiệp cho người khác dẫn đến việc thay đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Một số lưu ý về bán doanh nghiệp tư nhân

Sau đây, LawKey xin đưa ra những điểm cần lưu ý về bán doanh nghiệp tư nhân như sau:

Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Sau khi tiến hành việc mua bán, căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020, người mua doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Theo quy định tại Điều 54 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thủ tục đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân được tiến hành như sau:

♣ Thời hạn nộp hồ sơ:

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thay đổi chủ sở hữu.

♣ Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán và người mua (theo mẫu quy định tại Phụ lục II-3 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua.

– Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán.

♣ Nơi nộp hồ sơ:

Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

♣ Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với người lao động khi bán DNTN

Theo Điều 43 và Điều 44 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi bán doanh nghiệp như sau:

♣ Trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động thì người sử dụng lao động phải xây dựng phương án sử dụng lao động bao gồm các nội dung quy định tại Điều 44 Bộ luật Lao động 2019.

Lưu ý:

  • Khi xây dựng phương án, người sử dụng lao động phải trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có).
  • Phương án sử dụng lao động phải được thông báo công khai cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được thông qua.

♣ Người sử dụng lao động hiện tại và người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm thực hiện phương án sử dụng lao động đã được thông qua.

♣ Người lao động bị thôi việc thì được nhận trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2019.

Hậu quả pháp lý sau khi bán doanh nghiệp tư nhân

  • Thay đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân (chuyển từ người bán sang người mua).
  • Chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với người mua và chủ nợ của doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Được góp vốn thành lập doanh nghiệp bằng sức lao động không ?

Trên đây là bài viết về Những điểm cần lưu ý khi bán doanh nghiệp tư nhân LawKey gửi tới bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo dịch vụ mua bán doanh nghiệp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu