Lợi ích và hạn chế khi thành lập công ty

Ngày nay xu hướng thành lập công ty để chớp lấy cơ hội chiếm lĩnh thương trường và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ đang ngày càng phát triển. Nhưng thực tế khi soi chiếu vào các quy định của pháp luật thì ít người hiểu rõ về lợi ích và hạn chế khi thành lập công ty.

1. Những lợi ích cần khai thác khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty đem lại rất nhiều lợi ích lớn trên nhiều phương diện. Dưới đây là những lợi thế tiêu biểu nhất khi các cá nhân, tổ chức lựa chọn công ty để thành lập:

  • Về lợi ích thỏa mãn mục đích kinh doanh

 Có rất nhiều ngành nghề mà cá nhân không thể tiến hành hoạt động kinh doanh mà đòi hỏi phải là một tổ chức, đặc biệt là các ngành nghề cần có điều kiện kinh doanh như luật sư, môi giới bất động sản, dịch vụ hàng không, …Hơn nữa, việc kinh doanh mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều vấn đề với những kế hoạch kinh doanh dài hạn và cần nhiều yêu cầu cầu, thủ tục.

  • Về lợi ích kinh tế

Công ty đi vào hoạt động đưa bạn trở thành một phần của thị trường giúp tạo khả năng huy động vốn bằng nhiều cách khác nhau và nhờ đó tạo được nguồn lợi nhuận lớn hơn các loại hình khác. Theo Luật doanh nghiệp 2014, các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các Doanh nghiệp khác để thành lập một Doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một Doanh nghiệp đang tồn tại. Việc góp vốn vào Doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, chính vì vậy các cá nhân có thể yên tâm về việc được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ.

  • Về lợi ích luật pháp

Công ty là một loại hình kinh doanh được pháp luật cho phép và bảo vệ, cũng như có những hành lang pháp lý giúp hoạt động của công ty trở nên rõ ràng, minh bạch, đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ của các thành viên cũng được pháp luật quy định rõ ràng, chi tiết giúp các giao dịch thực tế trở nên hợp pháp và tránh được các tranh chấp không đáng có.

  • Về lợi ích xã hội

Nếu công ty làm ăn kinh doanh phát đạt, công ty sẽ tạo ra số lượng lớn việc làm cho người lao động, góp phần vào sự tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế.

  • Về lợi ích trên thương trường

Thứ nhất, công ty là một tổ chức có tư cách pháp nhân, tức là có mã số doanh nghiệp và con dấu pháp nhân riêng, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có đủ hồ sơ hợp lệ, có đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với các ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh,… tức tạo uy tín và sự tin tưởng cho các đối tác khi làm việc cùng với công ty.

Thứ hai, công ty được sử dụng hóa đơn tài chính, các cá nhân không thể làm được việc này. Với các đối tượng khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch hóa chi phí thì đương nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ, mua hàng của một doanh nghiệp.

2. Những sai lầm cần tránh khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty đem lại cho cá nhân, tổ chức rất nhiều các lợi ích về nhiều mặt khác nhau. Nhưng đi kèm với đó cũng là những rào cản và hạn chế khi công ty được thành lập mà thực tế họ không thể lường trước được.

  • Nhầm lẫn giữa việc lựa chọn loại hình công ty với tiềm lực thực tế

Pháp luật hiện nay đã cho phép các cá nhân, tổ chức được lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế cho phép, nhưng không ít người đã lựa chọn sai hoặc hiểu lầm về hình thức công ty dẫn đến việc ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, nhân sự, tài chính,… ở mức nặng nề. Vậy nên các cá nhân, tổ chức cần hiểu rõ về ưu, nhược điểm của từng loại công ty trước khi quyết định thành lập.

> Xem thêm: Nên lựa chọn loại hình công ty doanh nghiệp nào để thành lập

 Những điều cần biết về hồ sơ thành lập công ty mới

  • Thiếu đi quy trình sau khi thành lập doanh nghiệp

Khi mới thành lập doanh nghiệp, các công ty còn chưa hiểu hết những nghĩa vụ sau đó mà mình phải thực hiện về nghiệp vụ kế toán thuế ban đầu, khiến thời gian bị kéo dài và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cũng như hoạt động của công ty. Vậy nên cần phải nắm chắc những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty doanh nghiệp để hạn chế rủi ro sau này.

Trên đây là những tư vấn của Lawkey về những lợi ích và hạn chế khi thành lập công ty. Trong trường hợp cần trao đổi chi tiết thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Công ty Lawkey chúng tôi về thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ qua email contact@lawkey.vn hoặc gọi số  024.665.65.366 hoặc 0967.59.1128 để được tư vấn trực tiếp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu