Những lưu ý về thủ tục thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp mới nhất

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về thành lập công ty là rất lớn. Vậy cần có những lưu ý gì về trình tự thủ tục khi thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp 2020 ? 

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

Những lưu ý về thủ tục thành lập công ty

Trước khi tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cần lưu ý các điều kiện sau đây:

Chọn loại hình công ty

Theo Luật doanh nghiệp 2020, có 05 loại hình doanh nghiệp như sau: 

Khi tiến hành thành lập công ty, các cá nhân, tổ chức trước tiên cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Để biết nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào, cần hiểu rõ về đặc điểm, tính chất và ưu, nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp đó.

Tên công ty 

Theo Điều 37 và Điều 38 Luật doanh nghiệp 2020, khi đặt tên công ty cần có những lưu ý sau:

– Tên tiếng Việt gồm hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

– Không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên công ty khác.

– Không sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội,…để đặt tên công ty.

– Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân khác.

Nơi đặt trụ sở công ty

Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính.

Vốn điều lệ

Nếu lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần, công ty hợp danh hoặc công ty TNHH, tổ chức, cá nhân phải xác định số vốn điều lệ:

  • Nếu là công ty cổ phần: Vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty.
  • Nếu là công ty hợp danh hoặc công ty TNHH: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty.

Lưu ý: Doanh nghiệp tư nhân không có vốn điều lệ.

Ngành, nghề kinh doanh

Theo Khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp được tự do kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Cần lưu ý các ngành nghề bị hạn chế đầu tư kinh doanh (quy định tại Điều 6 Luật đầu tư 2020) và các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (danh mục quy định tại Luật đầu tư 2020)

>>Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định

Trên đây là nội dung tư vấn về Những lưu ý về thủ tục thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp mới nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu