Quy định trích dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán

Trong quá trình hoạt động của mình, doanh nghiệp có thể đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, điều đó ẩn chứa nguy cơ rủi ro cao. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải trích lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán. Để nhằm dự phòng phần tổn thất của doanh nghiệp.

Sau đây, Lawkey sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu về “Quy định trích dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán”

1. Đối tượng của dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán

Là các loại chứng khoán. Nhưng phải có các điều kiện sau:

  • Là các loại chứng khoán được doanh nghiệp đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.
  • Được tự do mua bán trên thị trường. Mà tại thời điểm kiểm kê, lập báo cáo tài chính. Có giá thị trường giảm so với giá đang hạch toán trên sổ kế toán.

Những chứng khoán không được phép mua bán tự do trên thị trường. Như các chứng khoán bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định của pháp luật. Cổ phiếu quỹ thì không được lập dự phòng giảm giá.

Các tổ chức đăng ký hoạt động kinh doanh chứng khoán. Như các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật chứng khoán. Việc trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán thực hiện theo quy định riêng.

>>>Xem thêm:

Cách hạch toán dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo quy định pháp luật

Quy định trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho

2. Phương pháp lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán

Mức trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán được tính theo công thức sau:   

Mức dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán = Số lượng chứng khoán bị giảm giá tại thời điểm lập báo cáo tài chính x (Giá chứng khoán hạch toán trên sổ kế toán – Giá chứng khoán thực tế trên thị trường).

Giá chứng khoán hạch toán trên sổ kế toán – Giá chứng khoán thực tế trên thị trường phải lấy kết quả của giá trị tuyệt đối.

– Đối với chứng khoán đã niêm yết:

Giá chứng khoán thực tế trên thị trường được tính theo giá thực tế trên các Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Là giá giao dịch bình quân tại ngày trích lập dự phòng. Hoặc trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Là giá đóng cửa tại ngày trích lập dự phòng.

– Đối với các loại chứng khoán chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán:

Giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định như sau:

+ Đối với các Công ty đã đăng ký giao dịch trên thị trường giao dịch của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCom). Thì giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định là giá giao dịch bình quân trên hệ thống tại ngày lập dự phòng.   

+ Đối với các Công ty chưa đăng ký giao dịch ở thị trường giao dịch của các công ty đại chúng. Thì giá chứng khoán thực tế trên thị trường được xác định. Là giá trung bình trên cơ sở giá giao dịch được cung cấp tối thiểu bởi 3 công ty chứng khoán tại thời điểm lập dự phòng.

Trường hợp không thể xác định được giá trị thị trường của chứng khoán. Thì các doanh nghiệp không được trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán.

– Đối với những chứng khoán niêm yết bị hủy giao dịch, ngừng giao dịch kể từ ngày giao dịch thứ sáu trở đi

Là giá trị sổ sách tại ngày lập bảng cân đối kế toán gần nhất.

Doanh nghiệp phải lập dự phòng riêng cho từng loại chứng khoán đầu tư, có biến động giảm giá. Tại thời điểm lập báo cáo tài chính. Và được tổng hợp vào bảng kê chi tiết dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư. Làm căn cứ hạch toán vào chi phí tài chính của doanh nghiệp.

3. Xử lý khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán

Tại thời điểm lập dự phòng nếu các chứng khoán do doanh nghiệp đầu tư bị giảm giá so với giá đang hạch toán trên sổ kế toán. Thì phải trích lập dự phòng theo các quy định pháp luật tại Thông tư số 228/2009/TT-BTC, sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 89/2013/TT-BTC.

Nếu số dự phòng phải trích lập bằng số dư khoản dự phòng. Thì doanh nghiệp không phải trích lập khoản dự phòng;

Nếu số dự phòng phải trích lập cao hơn số dư khoản dự phòng. Thì doanh nghiệp trích thêm vào chi phí tài chính của doanh nghiệp phần chênh lệch.

Nếu số dự phòng phải trích lập thấp hơn số dư khoản dự phòng. Thì doanh nghiệp phải hoàn nhập phần chênh lệch ghi giảm chi phí tài chính.

>>>Xem thêm:

Nguyên tắc và phương pháp kế toán hàng tồn kho theo quy định pháp luật

Điều kiện để chi phí lãi vay hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định trích dự phòng tổn thất các khoản đầu tư chứng khoán. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey. Lawkey tự hào là  đơn vị tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, tư vấn hợp đồng… chuyên nghiệp nhất:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu