So sánh đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân

Khi tìm hiểu và áp dụng pháp luật về thương mại, người ta thường nhầm lẫn giữa 2 hình thức trung gian thương mại là đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân. Sau đây, LawKey xin cung cấp tới khách hàng bài viết về so sánh điểm giống và khác nhau giữa hai hoạt động trung gian này. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn phân biệt được hai hình thức này.

Điểm giống

Đại lý thương mại và đại diện cho thương nhân  đều là các hoạt động trung gian thương mại nên giữa chúng có một số đặc điểm chung như sau:

– Các bên tham gia quan hệ đều phải là thương nhân.

– Hình thức của hợp đồng xác lập quan hệ trung gian thương mại bằng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Điểm khác

Tiêu chí

Đại lý thương mại

Đại diện cho thương nhân

Căn  cứ pháp lý

Điều 166 LTM 2005Điều 141 LTM 2005
Khái niệmLà hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.Là việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện.

 

Chủ thểBên giao đại lý và bên đại lýBên giao đại diện và bên đại diện
Tính chấtNhân danh chính mìnhNhân danh thương nhân giao đại diện

Phạm vi thực hiện

Bên đại lý sẽ theo thỏa thuận, thực hiện bán hàng cho bên giao đại lý hoặc mua hàng hóa cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ giao đại lý cho khách hàng.Các bên có thể thoả thuận về phạm vi của việc đại diện; bên đại diện có thể thực hiện một phần hoặc toàn bộ các hoạt động thương mại  thuộc phạm vi hoạt động của bên giao đại diện.
Thù laoTrả thù lao theo hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

-Các bên thỏa thuận về mức thù lao.

-Không có thỏa thuận thì tính theo giá dịch vụ.

>>Xem thêm: Xúc tiến thương mại 

                                https://chiakhoaphapluat.vn/cac-loai-hinh-dai-ly-thuong-mai/

Trên đây là tư vấn về của LawKey về sự giống và khác nhau giữa hai hoạt động trung gian thương mại là Đại lý thương mại và Đại diện cho thương nhân. Nếu có vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư ván và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu