Thay đổi thành viên góp vốn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khi có sự thay đổi thành viên góp vốn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì cần thực hiện những thủ tục nào? Trình tự thực hiện được tiến hành ra sao?

Một trong những thông tin quan trọng khi thực hiện việc thành lập công ty đó chính là các thành viên góp vốn. Khi có nhu cầu thay đổi các thành viên góp vốn thì nhà đầu tư nước ngoài phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệpGiấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cụ thể như sau:

Đối với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được thực hiện theo quy định tại Điều 39 Luật đầu tư 2020 với thành phần hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục dưới đây:

Thành phần hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

– Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

– Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

– Bản sao chứng minh về năng lực tài chính của nhà đầu tư mới.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; trường hợp từ chối điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo pháp luật hiện hành

Các trường hợp phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư


Đối với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cùng với việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cần thiết thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 45 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Thành phần hồ sơ

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ dưới đây để nộp đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký, bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

– Quyết định về việc thay đổi thành viên góp vốn;

– Biên bản họp về việc thay đổi thành viên góp vốn;

– Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty (trường hợp tiếp nhận thành viên mới);

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng (trường hợp thay đổi thành viên do chuyển nhượng vốn góp);

– Bản sao hp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế (trường hợp thay đổi thành viên do thừa kế);

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký thuế/ Giấy chứng nhận đầu tư.

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với thành viên là cá nhân; bản sao chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên mới là tổ chức.

– Danh sách thành viên góp vốn trong công ty.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký.

Khi nhận Thông báo và đầy đủ giấy tờ từ phía doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thay đổi thành viên góp vốn trong công ty có vốn đầu tư nước ngoài ” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu