Thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình trực tiếp sản xuất

Hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp có phải thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất khi đất nông nghiệp đang sử dụng hết thời hạn không? Thủ tục thực hiện gia hạn sử dụng đất trong trường hợp này như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Gia đình tôi có 500 m2 đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất đến hết tháng 8 năm 2019. Hiện tôi muốn gia hạn thời gian sử dụng đất và chuyển đổi một phần diện tích lên đất ở.

Luật sư cho tôi hỏi: Thủ tục và chi phí để gia hạn và chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

LawKey trả lời

Quyền gia hạn sử dụng đất

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, gia đình bạn có quyền gia hạn thời hạn sử dụng đất đối với loại đất mà gia đình bạn đang sử dụng như sau: “Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.”

Trường hợp Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục gia hạn sử dụng đất. (Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Như vậy, đối với trường hợp của bạn do không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nên sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Xem thêm: Hình thức sử dụng đất được Nhà nước giao đất hiện nay?


Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất được quy định chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bao gồm các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. (Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT)

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND huyện. (Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất). Nếu địa phương của ông/bà thuộc các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời hạn trả kết quả là Không quá 25 ngày. (Căn cứ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)


Nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất

Trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nên theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, tiền sử dụng đất được xác định theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Lưu ý: Giá đất ở đây được xác định tại Bảng giá đất Do UBND tỉnh ban hành.


>>Xem thêm: Thủ tục gia hạn sử dụng đất mới nhất

Được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất bao nhiêu lần khi được nhà nước cho thuê đất?

Tiền sử dụng đất khi chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê sang đất ở được tính như thế nào? 

Trên đây là tư vấn của LawKey về Thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với đất nông nghiệp do hộ gia đình trực tiếp sản xuất. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu