Mở chi nhánh công ty ? Thủ tục Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Mở chi nhánh công ty như thế nào ? Thủ tục Hồ sơ thành lập chi nhánh doanh nghiệp như thế nào theo quy định của pháp luật. 

Chi nhánh là gì 

Trước khi tim hiểu thủ tục thành lập chi nhánh, khách hàng nên tìm hiểu những quy định về chi nhánh công ty

Theo quy định luật doanh nghiệp, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Chi nhánh doanh nghiệp là tổ chức được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Tuy nhiên, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, chưa độc lập hoàn toàn về tài sản, trong một số trường hợp có thể nhân danh trụ sở chính thực hiện các quan hệ pháp luật chứ không nhân danh bản thân chi nhánh đó. Do đó, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh

Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh bao gồm:

– Thông báo thành lập chi nhánh của doanh nghiệp (theo mẫu)

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty hoặc Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc thành lập chi nhánh.

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh 

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh

– Đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề: Chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh hoặc của cá nhân khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành

Số lượng bộ hồ sơ: 01

Xem thêm: So sánh chi nhánh và văn phòng đại diện

Quy trình mở chi nhánh công ty

– Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh theo quy định.

– Bước 2: Người đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố nơi chi nhánh hoạt động.

Bước 3: Bộ phận một cửa nhận hồ sơ thành lập chi nhánh và trả giấy biên nhận. Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ thành lập chi nhánh.

Đối với hồ sơ chưa hợp lệ cần bổ sung, doanh nghiệp thực hiện theo các bước như sau

+ Doanh nghiệp nhận Thông báo bổ sung hồ sơ

+ Doanh nghiệp điều chỉnh lại hồ sơ theo nội dung hướng dẫn trong thông báo bổ sung và nộp lại hồ sơ theo quy trình trên.

 Đối với hồ sơ hợp lệ, được chấp thuận:

+ Phòng Đăng ký kinh doanh giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp

+ Phòng Đăng ký kinh doanh nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để yêu cầu mã số chi nhánh, sau đó cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Bước 4: Trả kết quả thành lập chi nhánh doanh nghiệp:

Doanh nghiệp đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh theo giấy hẹn

Những vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý khi thành lập chi nhánh

Các vấn đề cần lưu ý khi thành lập chi nhánh như sau:

Đặt tên chi nhánh

+ Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

+ Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ cụm từ “Chi nhánh”

Đặt địa chỉ trụ sở chính của chi nhánh

+ Doanh nghiệp cần khai rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố hoặc thôn, xã, huyện, thị trấn, tỉnh

+ Không được tiến hành việc đăng ký trụ sở chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nội dung hoạt động, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

+ Thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

+ Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Người đứng đầu chi nhánh

Người đứng đầu chi nhánh không thuộc đối tượng sau:

+ Cán bộ, công chức, viên chức

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính.

Xem thêm: Công việc cần làm sau khi thành lập chi nhánh 

Trên đây là quy định và hướng dẫn Mở chi nhánh công ty. Hãy gọi ngay tới công ty luật LawKey để được tư vấn dịch vụ thành lập chi nhánh uy tín trên toàn quốc.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu