Trình tự thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ theo quy định mới nhất

Nhà đầu tư nước ngoài bị thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ trong các trường hợp nào? Trình tự thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ theo quy định mới nhất.

Giấy phép lập cơ sở bán lẻ có thể bị thu hồi khi thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 43 Nghị định 09/2018/NĐ-CP. Và ở trong mỗi trường hợp, việc thu hồi Giấy phép được đưa ra cụ thể như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án lập cơ sở bán lẻ, Giấy phép kinh doanh bị thu hồi

Đây là trường hợp được nhắc đến đầu tiên bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi Giấy phép kinh doanh. Cụ thể, trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương của dự án lập cơ sở bán lẻ, Giấy phép kinh doanh bị thu hồi, doanh nghiệp mất tư cách tham gia các hoạt động kinh doanh.

Và kéo theo đó, cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Xem thêm: Trình tự thu hồi Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất

Thủ tục cấp lại Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất


Nội dung kê khai trong hồ sơ cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn Giấy phép lập cơ sở bán lẻ là giả mạo

Trong quá trình kê khai hồ sơ thực hiện các thủ tục đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn Giấy phép lập cơ sở bán lẻ, nhà đầu tư nước ngoài cần thiết phải đảm bảo tính xác thực, chính xác về toàn bộ nội dung của hồ sơ.

Trường hợp nội dung mà nhà đầu tư nước ngoài cung cấp có sự giả mạo thì Cơ quan cấp Giấy phép ra thông báo về hành vi vi phạm và ra Quyết định thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ đã cấp, cấp lại, gia hạn.

Xem thêm: Thủ tục gia hạn và cấp lại Giấy phép lập cơ sở bán lẻ

Điều chỉnh Giấy phép lập cơ sở bán lẻ đối với nhà đầu tư nước ngoài


Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà không báo cáo Cơ quan cấp Giấy phép

Trong một số trường hợp, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cần thiết phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp quy định phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mà không báo cáo Cơ quan cấp Giấy phép thì Cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình.

Quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.

Lưu ý: Sau 24 tháng kể từ ngày được cấp Giấy phép lập cơ sở bán lẻ, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp quy định phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cũng bị thu hồi.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo pháp luật hiện hành


Ngừng hoạt động bán lẻ tại cơ sở bán lẻ quá 12 tháng mà không báo cáo Cơ quan cấp Giấy phép

Cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình về việc ngừng hoạt động bán lẻ tại cơ sở bán lẻ quá 12 tháng mà không báo cáo Cơ quan cấp Giấy phép.

Trường hợp đã quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Xem thêm:


Không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trong 24 tháng liên tiếp

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 40 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, định kỳ hàng năm, trước ngày 31 tháng 01, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có trách nhiệm báo cáo tình hình hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa theo Mu số 13 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Trong trường hợp tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trong 24 tháng liên tiếp, cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình.

Trường hợp đã quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.


Không gửi báo cáo, tài liệu, giải trình sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn yêu cầu

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 40 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có nghĩa vụ báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, hoạt động của cơ sở bán lẻ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp không gửi báo cáo, tài liệu, giải trình sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn yêu cầu, cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình.

Trường hợp đã quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Xem thêm: Trình tự thu hồi Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Trình tự thu hồi Giấy phép lập cơ sở bán lẻ theo quy định mới nhất ” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu