Trình tự thu hồi Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất

Trường hợp nào bị thu hồi Giấy phép kinh doanh? Trình tự thu hồi Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất được cụ thể hóa như thế nào?

Giấy phép kinh doanh được cấp cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện một số hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa và vi phạm các quy định của Nghị định 09/2018/NĐ-CP thì có bị bị thu hồi Giấy phép kinh doanh. Cụ thể các trường hợp đó là:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi

Đây là trường hợp được nhắc đến đầu tiên bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi Giấy phép kinh doanh. Cụ thể, trong trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi, doanh nghiệp mất tư cách tham gia các hoạt động kinh doanh. Và kéo theo đó, cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là gì? Khái niệm và đặc điểm

Thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp


Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án bị thu hồi

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương của dự án có mục tiêu hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa bị thu hồi, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài gửi bản sao Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến Cơ quan cấp Giấy phép.

+ Trường hợp mục tiêu của dự án đầu tư bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm toàn bộ nội dung hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa đã được cp Giấy phép kinh doanh, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.

+ Trường hợp mục tiêu của dự án đầu tư bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm một phần nội dung hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa đã được cấp Giấy phép kinh doanh, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định hủy bỏ những nội dung Giấy phép kinh doanh có liên quan đến dự án đầu tư bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đồng thời hủy bỏ nội dung này tại Giấy phép kinh doanh.

Xem thêm: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là gì?

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo pháp luật hiện hành


Nội dung kê khai trong hồ sơ cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy phép kinh doanh là giả mạo

Một trong những nguyên tắc cần được đảm bảo trong quá trình làm hồ sơ, giấy tờ nói chung và trong hồ sơ cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy phép kinh doanh nói riêng là phải đảm bảo tính trung thực, khách quan.

Trường hợp Cơ quan cấp Giấy phép phát hiện nội dung kê khai của nhà đầu tư nước ngoài trong hồ sơ cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy phép kinh doanh là giả mạo, cơ quan cấp phép sẽ ra thông báo về hành vi vi phạm và ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh đã cấp, cấp lại.

Xem thêm: Thủ tục cấp lại Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất

Thủ tục điều chỉnh Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất


Ngừng hoạt động quá 12 tháng mà không báo cáo Cơ quan cấp Giy phép

Nhà đầu tư nước ngoài sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình. Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài ngừng hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa quá 12 tháng mà không báo cáo Cơ quan cấp Giy phép thì có thể bị thu hồi Giấy phép kinh doanh đã được cấp.

Cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình.

Quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.


Không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trong 24 tháng liên tiếp

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 43 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, định kỳ hàng năm, trước ngày 31 tháng 01, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có trách nhiệm báo cáo tình hình hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa đến cơ quan cấp phép.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trong 24 tháng liên tiếp, cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình.

Quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.


Không gửi báo cáo, tài liệu, giải trình sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn theo yêu cầu

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 43 Nghị định 09/2018/NĐ-CP, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài có nghĩa vụ báo cáo, cung cấp tài liệu hoặc giải trình những vấn đề có liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, hoạt động của cơ sở bán lẻ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài Không gửi báo cáo, tài liệu, giải trình sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn theo yêu cầu, cơ quan cấp Giấy phép có văn bản yêu cầu người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đến giải trình.

Quá thời hạn theo yêu cầu 15 ngày mà người đại diện không đến hoặc có đến nhưng giải trình không thỏa đáng, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.

Xem thêm: Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Trình tự thu hồi Giấy phép kinh doanh theo quy định mới nhất” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu