Xe bị hỏng do bãi xe bị ngập có được bồi thường không?

Trường hợp xe máy gửi tại bãi xe bị hỏng do mưa lớn có được bồi thường thiệt hại không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn xin tư vấn về vấn đề sau: Tôi gửi xe máy tại bãi gửi xe của siêu thị để vào mua sắm. Tuy nhiên, do trời mưa to làm ngập bãi xe và xe của tôi đã bị hư hỏng. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, xe bị hỏng do bãi xe bị ngập có được bồi thường không??

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Về mối quan hệ giữa anh/chị và bên giữ xe

Việc gửi giữ xe là sự thỏa thuận dân sự giữa anh/chị là người có xe và nhân viên trông xe, theo đó các bên sẽ xuất hiện quyền và nghĩa vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể chứ không bắt buộc phải bằng văn bản. Như vậy, khi gửi xe vào bãi xe của siêu thị thì giữa anh/chị và người giữ xe đã hình thành một quan hệ giao dịch dân sự thể hiện qua vé xe, lời nói, cử chỉ giao nhận.

Về vấn đề này, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định tại Điều 554 như sau:  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”. Như vậy, giữa anh/chị và người giữ xe đã hình thành hợp đồng gửi giữ tài sản mà trong đó, anh/chị là bên gửi tài sản và người giữ xe là bên giữ tài sản.

Về quyền của anh/chị

Điều 556 Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định về quyền của bên gửi tài sản, theo đó, khi anh/chị gửi xe máy tại bãi xe của siêu thị, anh/chị có quyền:

– Yêu cầu lấy lại xe bất cứ lúc nào. Trường hợp việc gửi giữ không xác định thời hạn, anh/chị phải báo trước cho bên gửi xe một thời gian hợp lý.

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ xe làm mất, hư hỏng xe, trừ trường hợp bất khả kháng.

Về nghĩa vụ của bên giữ xe

Pháp luật đã quy định bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ. Tuy nhiên, luật có quy định ngoại lệ, trong trường hợp bất khả kháng, bên giữ tài sản không có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại.

Sự kiện bất khả kháng được pháp luật quy định là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép. Việc xe của anh/chị bị hỏng do mưa lớn làm ngập bãi xe được coi là trường hợp bất khả kháng nếu bãi gửi xe không lường trước được và không thể khắc phục mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy, trong trường hợp này, anh/chị không được bồi thường thiệt hại do xảy ra trường hợp bất khả kháng, bên giữ xe được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Xem thêm: Chậm trả lương cho nhân viên có phải bồi thường?

Người lao động có phải bồi thường chi phí đào tạo?

Trên đây là nội dung Xe bị hỏng do bãi xe bị ngập có được bồi thường không LawKey giải đáp. Nếu còn vướng mắc, anh/chị vui lòng liên hệ theo thông tin trên Website để được hướng dẫn cụ thể.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu