Yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp. Vậy, yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu thực hiện như thế nào? Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật sở hữu trí tuệ năm 2005sửa đổi bổ sung năm 2009.. Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 13/2010/TT-BKHCN, Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN, Thông tư số 05/2013/TT-BKHCN, Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.

1. Điều kiện thực hiện yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu. Phải nộp lệ phí yêu cầu và phí thẩm định yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, phí đăng bạ và phí công bố quyết định chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ.

>>>Xem thêm: Hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

2. Đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu gồm 1 bộ tài liệu sau đây:

  • Tờ khai yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ. 
  • Chứng cứ (nếu có)
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp nộp hộ
  • Bản giải trình lý do yêu cầu. Cần nêu rõ số văn bằng, lý do, căn cứ pháp luật, nội dung đề nghị hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Và các tài liệu liên quan khác.
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Áp dụng với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính. Hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong một đơn có thể yêu cầu hủy bỏ hiệu lực một hoặc nhiều văn bằng bảo hộ nếu có cùng một lý lẽ. Với điều kiện người yêu cầu phải nộp phí, lệ phí theo quy định đối với từng văn bằng bảo hộ.

>>>Xem thêm: Yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

3. Xử lý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu

Tổ chức, cá nhân yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cầu tới Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Tổ chức trao đổi ý kiến

Trường hợp người thứ ba yêu cầu hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu. Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản về ý kiến của người thứ ba cho chủ văn bằng bảo hộ. Trong đó ấn định thời hạn là 02 tháng kể từ ngày ra thông báo. Để chủ văn bằng bảo hộ có ý kiến. Cục Sở hữu trí tuệ có thể tổ chức việc trao đổi ý kiến trực tiếp giữa người thứ ba và chủ văn bằng bảo hộ liên quan.

Bước 3: Ra quyết định

Trên cơ sở xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hoặc thông báo từ chối hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời hạn ra quyết định và thông báo là 3 tháng, Kể từ ngày kết thúc thời hạn 02 tháng mà chủ văn bằng không có ý kiến. Hoặc kể từ ngày nhận được ý kiến của chủ văn bằng. Thời hạn này có thể kéo dài thêm tối đa 3 tháng nếu chủ văn bằng có ý kiến khác với chủ đơn yêu cầu  hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Thời gian thực hiện các thủ tục liên quan khác cần thiết để giải quyết yêu cầu hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ không được tính vào thời hạn nêu trên.

Nếu không đồng ý với nội dung quyết định, thông báo xử lý yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Người yêu cầu hoặc tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định hoặc thông báo đó.

Bước 4:Ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia

Quyết định hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng. Kể từ ngày ra quyết định.

>>>Xem thêm: Chấm dứt  hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

4. Hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu

– Đối với đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của người thứ ba đối với đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid. Cục Sở hữu trí tuệ thông báo nội dung yêu cầu hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho chủ nhãn hiệu. Thông qua Văn phòng quốc tế. Trong đó ấn định thời hạn 3 tháng kể từ ngày ra thông báo. Để chủ nhãn hiệu có ý kiến.

– Quyết định hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu được gửi cho Văn phòng quốc tế. Để thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định tương ứng của Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid. Và được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Các quy định liên quan khác về xử lý đơn yêu cầu hủy bỏ hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu. Được thực hiện như đối với đăng ký nhãn hiệu được nộp theo thể thức quốc gia.

>>>Xem thêm: Quy định về nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành

Trên đây là những thông tin cơ bản về Yêu cầu hủy bỏ hiệu lực GCN đăng ký nhãn hiệu. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp  dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu