Bảo đảm thực hiện hợp đồng đối với nhà thầu và nhà đầu tư

Nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp bảo đảm theo quy định để bảo đảm trách nhiệm thực hiện hợp đồng của mình. Dưới đây là quy định về bảo đảm thực hiện hợp đồng đối với nhà thầu và nhà đầu tư.

Biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng

Để bảo đảm trách nhiệm thực hiện hợp đồng của mình, nhà thầu, nhà đầu tư có thể áp dụng một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng sau:

– Đặt cọc;

– Ký quỹ;

– Nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam.

Việc bảo đảm thực hiện hợp đồng được thực hiện với nhà thầu và nhà đầu tư được lựa chọn theo quy định của pháp luật được nêu dưới đây.

Xem thêm: Nhà thầu được ký kết hợp đồng khi đáp ứng điều kiện nào?

Nguyên tắc và hồ sơ thanh toán hợp đồng trong đấu thầu


Bảo đảm thực hiện hợp đồng với nhà thầu

Căn cứ theo Điều 66 Luất đấu thầu 2013, nhà thầu được lựa chọn phải thực hiện các biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng, trừ nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, nhà thầu được lựa chọn theo hình thức tự thực hiện và tham gia thực hiện của cộng đồng.

1. Thời điểm thực hiện

Nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

2. Giá trị bảo đảm

Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu, giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo mức xác định từ 2% đến 10% giá trúng thầu.

3. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng

Các biện pháp bảo đảm được nhà thầu thực hiện được tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực cho đến ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc ngày chuyển sang thực hiện nghĩa vụ bảo hành đối với trường hợp có quy định về bảo hành.

Trường hợp cần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng, phải yêu cầu nhà thầu gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.

4. Từ chối hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng

Nhà thầu không được hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng trong trường hợp sau đây:

– Từ chối thực hiện hợp đồng khi hợp đồng đã có hiệu lực;

– Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng;

– Thực hiện hợp đồng chậm tiến độ do lỗi của mình nhưng từ chối gia hạn hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Xem thêm: 04 loại hợp đồng ký kết với nhà thầu theo quy định


Bảo đảm thực hiện hợp đồng đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư được lựa chọn bắt buộc phải thực hiện việc bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 72 Luật đấu thầu 2013. Cụ thể:

1. Thời điểm thực hiện

Nhà đầu tư được lựa chọn phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

2. Giá tri bảo đảm

Căn cứ quy mô, tính chất của dự án, giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo mức xác định từ 1% đến 3% tổng mức đầu tư của dự án.

3. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng

Thời gian này được tính từ ngày hợp đồng được ký chính thức đến ngày công trình được hoàn thành và nghiệm thu hoặc ngày các điều kiện bảo đảm việc cung cấp dịch vụ được hoàn thành theo quy định của hợp đồng.

Trường hợp cần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng, phải yêu cầu nhà đầu tư gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.

4. Từ chối hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng

Nhà đầu tư không được hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng trong trường hợp sau đây:

– Từ chối thực hiện hợp đồng khi hợp đồng đã có hiệu lực;

– Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng;

– Thực hiện hợp đồng chậm tiến độ do lỗi của mình nhưng từ chối gia hạn hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Xem thêm: Thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời dự tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Lập hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Bảo đảm thực hiện hợp đồng đối với nhà thầu và nhà đầu tư” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu