Các công việc cần làm sau khi đổi thẻ căn cước công dân

Hiện nay, ở một số địa phương đã tiến hành đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân. Người lao động cần lưu ý các công việc cần làm sau khi đổi thẻ căn cước công dân dưới đây.

Điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định hiện hành thì sau khi đổi sang căn cước công dân, người lao động không phải đổi sổ bảo hiểm xã hội nhưng cần thiết phải điều chỉnh thông tin trên sổ.

Căn cứ theo hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, hồ sơ điều chỉnh bao gồm:

– Với người lao động: Tờ khai điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH);

– Với doanh nghiệp: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Xem thêm: Một số vướng mắc về sổ bảo hiểm xã hội cần lưu ý

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không?


Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Một trong những công việc không thể bỏ qua đó là việc thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Tuy nhiên, chỉ với những người lao động đã đăng ký thuế với cơ quan thuế mà chuyển đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân thì mới phải điều chỉnh lại thông tin.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi,người lao động tiến hành thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế thông qua tổ chức chi trả thu nhập hoặc tự mình thực hiện.  

Người lao động tự mình thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế

Hồ sơ bao gồm:      

– Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

– Bản sao không yêu cầu chứng thực thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

Người lao động thay đổi thông tin qua tổ chức chi trả thu nhập

Tổ chức chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.                           

Xem thêm: Đăng ký thuế đối với tổ chức đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế

Thủ tục đăng ký thuế và cấp mã số thuế bằng phương thức điện tử

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Các công việc cần làm sau khi đổi thẻ căn cước công dân” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu