Quy định về Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên

Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh và quản lý của công ty TNHH 1 thành viên

Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu về Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2014

1. Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên có các quyền và nghĩa vụ:

Kiểm soát viên có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

  • Kiểm tra tính hợp pháp, trung thực, cẩn trọng của Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trong tổ chức thực hiện quyền chủ sở hữu. Trong quản lý điều hành công việc kinh doanh của công ty.
  • Thẩm định báo cáo tài chính, báo cáo tình hình kinh doanh, báo cáo đánh giá công tác quản lý. Và các báo cáo khác. Trước khi trình chủ sở hữu công ty hoặc cơ quan nhà nước có liên quan. Trình chủ sở hữu công ty báo cáo thẩm định.
  • Kiến nghị chủ sở hữu công ty các giải pháp sửa đổi, bổ sung, cơ cấu tổ chức quản lý, điều hành công việc kinh doanh của công ty.
  • Xem xét bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào của công ty tại trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty. Thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về thực hiện quyền chủ sở hữu, về quản lý, điều hành và hoạt động kinh doanh của công ty theo yêu cầu của Kiểm soát viên.
  • Tham dự và thảo luận tại các cuộc họp Hội đồng thành viên và các cuộc họp khác trong công ty.
  • Quyền và nghĩa vụ khác quy định tại Điều lệ công ty hoặc theo yêu cầu, quyết định của chủ sở hữu công ty.

2. Bổ nhiệm Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty quyết định số lượng Kiểm soát viên, bổ nhiệm Kiểm soát viên. Chủ sở hữu công ty cũng sẽ quyết định việc thành lập Ban kiểm soát.

Nhiệm kỳ của Kiểm soát viên không quá 05 năm.

Kiểm soát viên chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ sở hữu công ty. Về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình.

>>>Xem thêm: Cơ cấu tổ chức quản lý công ty TNHH 1 thành viên

3. Tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên

Kiểm soát viên phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc đối tượng không có quyền quản lý quy định tại khoản 2 Điều 18.
  • Không phải là người có liên quan của thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty. Hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Hoặc người có thẩm quyền trực tiếp bổ nhiệm Kiểm soát viên
  • Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán. Hoặc trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong ngành, nghề kinh doanh của công ty 
  • Các điều kiện, tiêu chuẩn khác được quy định tại Điều lệ công ty

>>>Xem thêm: Quyền của Chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên

4. Cách thức hoạt động của các Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên

Nội dung và cách thức phối hợp hoạt động của các Kiểm soát viên sẽ được quy định tại Điều lệ công ty.

>>>Xem thêm: 

Quy định pháp luật về Chủ tịch công ty TNHH 1 thành viên

Chủ tịch Hội đồng thành viên trong công ty TNHH 1 thành viên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Quy định về Kiểm soát viên trong công ty TNHH 1 thành viên. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey, đơn vị tư vấn doanh nghiệp, dịch vụ kế toán chuyên nghiệp nhất để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu