Kiểm tra yếu tố hình thành giá theo quy định hiện nay

Luật giá 2012 ghi nhận các hàng hóa, dịch vụ cần kiểm tra yếu tố hình thành giá và các cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo quy định hiện nay. Cụ thể như sau:

Hàng hoá, dịch vụ phải kiểm tra yếu tố hình thành giá

Không phải bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào cũng phải kiểm tra yếu tố hình thành giá mà chỉ có các hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật giá 2012. Bao gồm:

– Hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá;

– Hàng hoá, dịch vụ thực hiện bình ổn giá;

– Hàng hoá, dịch vụ khác khi giá có biến động bất thường theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: Hồ sơ hiệp thương giá theo quy định của pháp luật hiện nay

Tổ chức hiệp thương giá theo trình tự nào theo quy định hiện nay?


Trường hợp kiểm tra yếu tố hình thành giá

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ quy định trên trong các trường hợp sau:

– Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định bình ổn giá, định giá;

– Khi giá có biến động bất thường và theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Xem thêm: Trường hợp tổ chức hiệp thương giá theo quy định hiện hành


Thẩm quyền và trách nhiệm kiểm tra yếu tố hình thành giá

Theo quy định tại Điều 27 Luật giá 2012, thẩm quyền và trách nhiệm kiểm tra yếu tố hình thành giá dược quy định như sau:

Bộ Tài chính

Bộ Tài chính chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với:

– Hàng hoá, dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính;

– Hàng hoá, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.

Các bộ, cơ quan ngang bộ

Các bộ, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với hàng hoá, dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh

Việc kiểm tra yếu tố hình thành giá của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được áp dụng đối với:

– Hàng hoá, dịch vụ thuộc thẩm quyền định giá của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh;

– Hàng hoá, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Xem thêm: Danh mục hàng hóa và dịch vụ do Nhà nước định giá hiện nay

Danh mục hàng hóa và dịch vụ thực hiện bình ổn giá hiện nay

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Quy định về kiểm tra yếu tố hình thành giá hiện nay” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu