Lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản cần lưu ý điều gì?

Lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản cần lưu ý điều gì? Điều kiện để đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản là gì?

Điều kiện để đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong thời hạn 06 tháng, trong đó có thể nghỉ việc trước thời điểm sinh con tối đa 02 tháng.

Tuy nhiên, người lao động nữ hoàn toàn có thể đi làm trước khi hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định các điều kiện để lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn, bao gồm:

– Đã nghỉ hưởng chế độ thai sản ít nhất 04 tháng;

– Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không ảnh hưởng đến sức khỏe;

– Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Xem thêm: Những quy định của pháp luật về chế độ thai sản

Có giới hạn số lần được hưởng chế độ thai sản


Quyền lợi được hưởng khi đi làm trước thời hạn

Khi quay trở lại làm việc khi đã có thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con sẽ được đảm bảo về các quyền lợi như đối với người lao động khác: hưởng lương; nghỉ giữa ca; trợ cấp tiền ăn trưa (nếu có);…

Ngoài ra, lao động nữ còn được hưởng chế độ thai sản cho đến hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 với mức hưởng bằng 100% mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Xem thêm: Thủ tục xin giải quyết hưởng chế độ thai sản


Chế độ đóng bảo hiểm 

Theo quy định tại các Khoản 2, 4 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Chính vì vậy, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Xem thêm: Phải đóng bao nhiêu tháng trước khi sinh để được hưởng chế độ thai sản

Chế độ thai sản khi chỉ có chồng tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Lao động nữ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản cần lưu ý điều gì?” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu