Tranh chấp về hợp đồng gửi giữ tài sản được pháp luật quy định thế nào?

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì? Tranh chấp về hợp đồng gửi giữ tài sản được pháp luật quy định thế nào? Cùng Lawley tìm hiểu nội dung này thông qua tình huống dưới đây.


Tóm tắt câu hỏi:

Tối chủ nhật tôi có đi uống cafe tại một quán cafe trên đường X. Khi đến cửa hàng, nhân viên bảo vệ hướng dẫn tôi để xe, dặn tôi không khóa cổ và giao vé xe cho tôi. Tuy nhiên, khi ra về tôi phát hiện chiếc xe đã bị mất. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này, ai có trách nhiệm bồi thường cho tôi chiếc xe bị mất? Pháp luật quy định thế nào về trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này?


Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 ( BLDS) quy định Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Xem thêm: Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì? theo quy định của pháp luật hiện nay

Nghĩa vụ của bên gửi tài sản

Điều 555 BLDS quy định về nghĩa vụ của bên gửi tài sản như sau:

– Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

– Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận.

Quyền của bên gửi tài sản

Căn cứ theo Điều 556, bên gửi tài sản có những quyền sau:

– Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

– Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Áp dụng Điều 557, bên giữ tài sản có nghĩa vụ:

– Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

– Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

– Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

– Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Quyền của bên giữ tài sản

Điều 558 cho phép bên giữ tài sản có những quyền sau:

– Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thỏa thuận.

– Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công.

– Yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên gửi một thời gian hợp lý trong trường hợp gửi giữ không xác định thời hạn.

– Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu hủy nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản.

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Về trách nhiệm bồi thường chiếc xe bị mất

Giữa bạn và quán cafe đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản với hình thức bằng văn bản ( vé xe). Do đó, căn cứ vào quy định của pháp luật tại Khoản 4 Điều 557 về nghĩa vụ của bên giữ tài sản: Quán cafe có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tình huống anh/chị mất xe không phải do trường hợp bất khả kháng ( hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh,…) thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về quán cafe.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp có hợp đồng giao khoán việc giữa quán cafe và nhân viên trông xe, điều khoản của hợp đồng có quy định nhân viên trông xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những mất mát, hư tổn từ việc trông giữ xe thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về nhân viên trông xe đó.

Về mức bồi thường

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được, anh/chị có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu quán cafe bồi thường theo giá trị của chiếc xe.

Trên đây là nội dung Tranh chấp về hợp đồng gửi giữ tài sản được pháp luật quy định thế nào? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm: Xe bị hỏng do bãi xe bị ngập có được bồi thường không?

Có được hủy hợp đồng mua bán đất đã được công chứng không ?

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu