Xử phạt hành vi vi phạm về nội dung xuất bản phẩm

Nghị định 159/2013/NĐ-CP có quy định về rất nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực xuất bản, trong đó có một số các hành vi xâm phạm quy định về nội dung xuất bản phẩm. Việc xử phạt hành vi vi phạm về nội dung xuất bản phẩm được quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Khi thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, chủ thể thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng:

– Tiết lộ bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định;

– Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng và buộc phải xin lỗi cá nhân bị tiết lộ đời tư, bí mật khác.

Xem thêm: Mức phạt vi phạm quy định về giấy phép trong hoạt động báo chí


Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, khi có một trong các hành vi sau đây thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng:

– Phổ biến thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam;

– Vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

– Thông tin sai sự thật xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng và buộc phải xin lỗi tổ chức, cá nhân bị đưa thông tin sai sự thật làm xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Xem thêm: Mức phạt vi phạm liên quan đến hoạt động báo chí


Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, chủ thể vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng:

– Xuất bản bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

– Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng và buộc phải xin lỗi công khai khi xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc.

Xem thêm: Vi phạm quy định về nội dung thông tin trong hoạt động báo chí


Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng

Theo khoản 4 Điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP, đối với hành vi phổ biến thông tin gây phương hại đến lợi ích quốc gia hoặc gây mất đoàn kết dân tộc thì bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Ngoài việc phải thi hành hình phạt tiền, các tang vật, phương tiện vi phạm hành chính sẽ bị tịch thu và tiêu hủy. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề biên tập từ 01 đến 03 tháng.

Xem thêm: Xử phạt một số hành vi vi phạm quy định về sản phẩm báo chí

Xử phạt vi phạm về cung cấp và sử dụng thông tin của cơ quan báo chí

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Xử phạt hành vi vi phạm về nội dung xuất bản phẩm” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu