Có được tham gia nhiều gói thầu cùng một lúc không?

Có được tham gia nhiều gói thầu cùng một lúc không? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Có được tham gia nhiều gói thầu cùng một lúc không? 

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 63/2014/NĐ-CP thì việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Việc đánh giá được thực hiện trên bản chụp, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc và bản chụp.

– Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp nhưng không làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì căn cứ vào bản gốc để đánh giá.

– Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp dẫn đến kết quả đánh giá trên bản gốc khác kết quả đánh giá trên bản chụp, làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại.

Thêm vào đó, pháp luật về đấu thầu không có quy định cấm nhà thầu tham dự nhiều gói thầu tại cùng một thời điểm.

Nếu nhà thầu được xếp hạng nhất ở nhiều gói thầu thì cần yêu cầu nhà thầu làm rõ về khả năng huy động thiết bị, nhân sự để thực hiện các gói thầu này trong quá trình thương thảo hợp đồng, cụ thể:

  • Trường hợp thời gian huy động nhân sự, thiết bị của các gói thầu không trùng lặp, bảo đảm việc huy động đầy đủ nhân sự, thiết bị để thực hiện tất cả các gói thầu theo đúng tiến độ thì nhà thầu được coi là đáp ứng yêu cầu về huy động nhân sự, thiết bị;
  • Trường hợp thời gian huy động nhân sự, thiết bị cho cả 2 gói thầu có sự trùng lặp, dẫn tới không huy động được đầy đủ nhân sự, thiết bị để thực hiện theo đúng tiến độ thì nhà thầu được lựa chọn trúng thầu 1 trong các gói thầu đó.

2. Nhân sự tham gia gói thầu bị trùng nhau phải làm thế nào khi kê khai? 

Theo hướng dẫn tại Khoản 2.2 Mục 2 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, khi tham dự thầu, nhà thầu phải kê khai nhân sự chủ chốt mà nhà thầu dự kiến huy động để thực hiện gói thầu nếu trúng thầu.

Tương tự, pháp luật về đấu thầu không có quy định cấm nhà thầu kê khai huy động nhân sự giống nhau khi tham dự thầu nhiều gói thầu tại cùng một thời điểm.

Trường hợp nhà thầu tham dự nhiều gói thầu trong cùng một thời điểm và nhân sự mà nhà thầu đề xuất cho các gói thầu này trùng nhau thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu vẫn được xem xét, đánh giá.

Tuy nhiên, nếu nhà thầu được xếp hạng nhất ở nhiều hơn một gói thầu và thời gian huy động nhân sự để thực hiện các gói thầu này trùng lặp, không bảo đảm huy động được đầy đủ nhân sự, thiết bị theo đúng tiến độ, yêu cầu của gói thầu thì theo khoản 15 Điều 117 Nghị định 63/2014:

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xem xét, xử lý tình huống theo hướng cho phép nhà thầu được lựa chọn một trong những gói thầu mà nhà thầu xếp hạng thứ nhất để vào thương thảo hợp đồng.

Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xử lý trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Xem thêm: Những điều kiện để được tham gia tổ chuyên gia đấu thầu

Trên đây là nội dung bài viết Có được tham gia nhiều gói thầu cùng một lúc không? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu