Người chưa đủ 18 tuổi có được lập di chúc không?

Trên thực tế, việc lập di chúc diễn ra đang ngày càng phổ biến đối với những chủ thể được pháp luật quy định có quyền được lập di chúc. Vậy trường hợp người chưa đủ 18 tuổi có được lập di chúc không?
Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Quyền của người lập di chúc

Theo quy định của điều 626 Bộ luật dân sự 2015, người lập di chúc có được những quyền sau đây:

– Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

– Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

– Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

– Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

– Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc

Vậy người lập di chúc được quyền định đoạt đối với di sản thừa kế cũng như những người thừa kế di sản của mình và xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của họ đối với phần di sản thừa kế mà họ được nhận. Vậy người chưa đủ 18 tuổi có quyền được lập di chúc và được hưởng những quyền trên hay không?


Những ai có quyền được lập di chúc?

Căn cứ vào điều 625 BLDS 2015, những chủ thể sau đây có quyền lập di chúc

– Người thành niên đáp ứng điều kiện là minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép khi lập di chúc có quyền được lập di chúc, tức là có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và hoàn toàn tự nguyện khi thành lập di chúc của mình.

– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Như vậy cá nhân chưa đủ 18 tuổi có quyền được lập di chúc và được hưởng những quyền luật định của người lập di chúc là người thành niên khác nhưng phải đáp ứng điều kiện là phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ về việc lập di chúc. Ngoài ra di chúc còn phải được lập thành văn bản.

>> Xem thêm: Nguyên nhân vô hiệu của di chúc


Điều kiện có hợp pháp của di chúc do người chưa đủ 18 tuổi thành lập

Để di chúc được coi là hợp pháp, di chúc đó phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Người lập di chúc phải hoàn toàn tự nguyện

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, vi phạm đạo đức xã hội

– Hình thức di chúc: Di chúc phải được lập thành văn bản trừ trường hợp người có liên quan đến thừa kế theo di chúc đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ của di chúc và có yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của bản di chúc lập thành văn bản đó.

> Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của di chúc

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu